Gần nước mà vẫn chịu "khát"

TƯ RUỘNG |

Gần 12 giờ trưa, nắng như lửa đốt, đứng nhìn những ruộng lúa non lá đã ngả sang màu vàng, anh Sáu Ngọc Sơn ở xã Bình Lâm (Hiệp Đức) than phiền: “Ở đây, do phần lớn mặt ruộng đều cao hơn hệ thống kênh mương nên việc đưa nước từ hồ chứa Việt An về tưới là điều không thể. Bởi vậy, suốt bao năm qua, cây lúa chủ yếu sống dựa vào trời, được chăng hay chớ”. Theo anh Sáu, đông xuân trước, nhờ thời tiết thuận lợi nên bình quân mỗi sào anh thu được 290kg lúa khô. Còn vụ này, do khô hạn kéo dài ngay trong thời điểm lúa đẻ nhánh tập trung và bắt đầu trổ đòng lác đác nên chắc chắn năng suất sẽ tụt giảm mạnh, thậm chí có nguy cơ mất trắng nếu những ngày tới mưa không xuất hiện. Rẽ sang làng bên, vừa nghe Tư tôi hỏi đến chuyện đồng áng, cô Ba Lộc An liền buông một tiếng thở dài “khổ hết biết, nước tưới không có phải bỏ ruộng hoang”. Cô Ba có hơn 2 sào đất canh tác lúa. Từ cuối tháng 12 năm ngoái đến giữa tháng 1 năm nay nắng nóng hoành hành, chờ mãi nhưng ông trời chẳng chịu mưa nên không thể đổ ải gieo sạ. Càng đợi càng trễ vụ, cuối cùng cô Ba đành khoanh tay nhìn những thửa ruộng bỏ hoang một cách bất lực.

Trao đổi với Tư Ruộng tôi, ông Lê Tấn Quán – Chủ tịch UBND xã Bình Lâm cho biết, vụ đông xuân 2012-2013 này do không có nguồn nước để đổ ải nên nông dân địa phương phải chấp nhận bỏ hoang hơn 300 sào đất canh tác lúa, tập trung chủ yếu ở thôn Ngọc Lâm, Lộc An, Hương Phố, Ngọc Sơn. Chưa hết, trong vòng 3 tuần trở lại đây vì lượng mưa quá ít, nắng nóng kéo dài đã khiến không dưới 450 sào lúa đang bước vào giai đoạn làm đòng bị khô hạn. Những ngày tới, nếu thời tiết vẫn cứ khắc nghiệt thì nhiều đồng lúa trên địa bàn xã bị thất thu sản lượng là điều khó tránh khỏi. Muốn chấm dứt tình trạng khô hạn triền miên này thì không còn cách nào khác là phải đầu tư xây dựng một trạm bơm điện tại khu vực thôn Nhứt Đông để hút nước từ hồ chứa Việt An đưa ra các tuyến kênh rồi cung ứng về những đồng lúa thường xuyên chịu khát thuộc 4 thôn vừa nêu. Dự án thi công trạm bơm điện ấy đã được ngành nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương thiết lập với tổng dự toán khoảng 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian triển khai thực hiện thì chưa thể ấn định được, bởi hiện chưa có nguồn kinh phí đầu tư vẫn đang...  xin.

Gần nước mà đành chịu khát. Không biết đến bao giờ việc sản xuất lúa của nông dân Bình Lâm mới chấm dứt cái cảnh... đánh bạc với trời?

TƯ RUỘNG