Giá heo hơi lại tăng mạnh

TƯ RUỘNG |

Mới đây, Tư Ruộng tôi cùng anh Tám Nông Nghiệp có đợt khảo sát thị trường heo hơi tại vài địa phương trên địa bàn tỉnh. Đứng trưa, khi chúng tôi đang chạy xe chầm chậm để tìm quán ăn thì thấy vợ chồng anh Ba Liễu Trì ở xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình hì hục khiêng những rọ đựng heo thịt trút lên thùng chiếc xe tải đậu sát lề đường. Cầm cọc tiền mới cứng trên tay, anh Ba không giấu được niềm vui: “Nói thiệt với hai chú, từ năm 2007 đến nay năm nào gia đình tui cũng nuôi 3 - 4 lứa heo thịt nhưng chưa có lứa mô tui thấy phấn khởi như đợt ni. Đơn giản vì thời gian qua dịch tai xanh và các loại bệnh nguy hiểm khác không hoành hành, tới lúc đồng loạt xuất bán thì giá heo hơi lại tăng mạnh nên kiếm được đồng lời”.

Anh Ba Liễu Trì cho biết, lứa này anh nuôi 16 con heo siêu nạc, cân được tổng cộng 11 tạ hơi. Bán tại chuồng với giá 1kg hơi là 46 nghìn đồng, anh thu về gần 51 triệu đồng. Trừ tiền mua con giống, thức ăn, vắc xin tiêm phòng, hóa chất phun tiêu độc, lãi ròng không dưới 12 triệu đồng. Anh Ba nói: “Hồi trước, do giá heo hơi nằm ở mức 38 nghìn đồng/kg nên dù có nuôi với số lượng tương đương đợt này thì tui cũng chỉ lời chừng 3 triệu đồng là cùng. Thậm chí, nhiều lứa giá bán rớt xuống 35 - 36 nghìn đồng/kg hơi thì đồng nghĩa với việc huề vốn hoặc thua lỗ. Đó là chưa nói đến chuyện lỡ dịch bệnh tấn công đàn heo thì chắc chắn sẽ ôm cục nợ”.

Không chỉ heo thịt, gần đây giá heo choai cũng nhích lên khiến người chăn nuôi hết sức phấn chấn. Đầu tháng 9 dương lịch, chị Bảy Thanh Vân ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc bỏ ra 1,5 triệu đồng mua 10 con heo sữa về thả nuôi. Cuối tuần rồi, khi bầy heo ấy đạt trọng lượng bình quân 17kg/con thì chị Bảy kêu thương lái đến bán và thu được 8 triệu đồng. Người phụ nữ 50 tuổi này chia sẻ: “Chú Tư mi biết không, khi tối tui ngồi tính chi li lại thì tổng số tiền đầu tư mua con giống và cám, rau, cá vụn cho nó ăn tốn 4,5 triệu đồng. Mới nuôi chưa đầy 2 tháng mà lời được 3,5 triệu đồng là mừng lắm rồi chứ lâu nay làm chi có chuyện nớ”. Theo chị Bảy Thanh Vân, lúc trước một con heo choai có cân nặng như vừa nêu cao tay lắm chỉ bán 500 - 600 nghìn đồng, còn bây giờ thì tăng lên 800 nghìn đồng, nhờ vậy mới kiếm được đồng lãi.

Anh Tám Nông Nghiệp cho biết, tính đến thời điểm này tổng đàn heo của Quảng Nam ước khoảng 500 nghìn con, trong đó ít nhất 75% đang trong giai đoạn heo choai và heo thịt. Giá bán sản phẩm đang tăng cao, chắc chắn người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh sẽ có nguồn thu nhập khá sau một thời gian dài chịu thiệt vì đầu ra quá bấp bênh. Anh Tám nói thêm: “Tư à, nhờ quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều khâu nên hiện giờ tình hình dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm đã cơ bản được khống chế. Cách đây vài ngày, cơ quan chuyên môn đã có thông báo giải tỏa những biện pháp phòng chống dịch cấp bách nên hy vọng rằng trong nay mai giá gà, vịt thịt và trứng sẽ tăng trở lại để các chủ trang trại, gia trại bớt khổ”.

TƯ RUỘNG