Giá trị kinh tế cao từ bắp lai

TƯ RUỘNG |

Nghe mấy cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh nói vụ hè thu 2016 nhiều hộ dân ở xã Tam Hiệp (Núi Thành) hết sức phấn khởi vì mô hình chuyển đổi những chân đất lúa bấp bênh nước tưới sang sản xuất giống bắp lai mới VS36 mang lại giá trị kinh tế cao. Để chứng thực, giữa tuần rồi Tư Ruộng tranh thủ chạy vào địa phương này tìm hiểu.

Khi Tư tôi đến nơi cũng là lúc các đơn vị liên quan và bà con nông dân khai mạc hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của mô hình canh tác. Dẫn Tư Ruộng lội thăm những đám bắp chín vàng, anh Ba Phái Nhơn cho biết, gia đình anh có 4 sào đất lúa nhưng do không chủ động nguồn nước tưới nên hàng chục năm qua vụ nào năng suất cũng đạt thấp. Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ngành nông nghiệp huyện Núi Thành, chính quyền xã Tam Hiệp tập huấn quy trình sản xuất và hỗ trợ một số khâu quan trọng nên giữa tháng 7.2016 vợ chồng anh quyết định chuyển toàn bộ số diện tích đất lúa đó sang trồng giống bắp lai mới VS36 trong vụ hè thu muộn. “Nói chú Tư mừng, nhờ hạt giống có chất lượng cao, ứng dụng bài bản gói kỹ thuật do ngành chuyên môn hướng dẫn, nhất là quản lý tốt những đối tượng sâu bệnh nguy hiểm gây hại nên từ đầu đến cuối vụ cả 4 sào bắp của tui đều sinh trưởng và phát triển mạnh. Mặc dù bây giờ mới tiến hành bẻ trái nhưng theo tui dự tính, sau khi phơi xong bình quân mỗi sào thu về khoảng 350kg hạt bắp khô, nếu bán theo giá thị trường với mức mỗi ký 5.500 đồng như hiện nay sẽ đạt trị giá xấp xỉ 1,9 triệu đồng. Trong khi đó, trước đây gieo sạ lúa chỉ thu hơn 1,2 triệu đồng/sào. Tính ra gia đình tui tăng thêm thu nhập khoảng 2,8 triệu đồng. Số tiền không hề nhỏ phải không chú Tư” - anh Ba Phái Nhơn hồ hởi nói.

Nhiều gia đình khác trong làng cũng đang vui như vợ chồng anh Ba vì mô hình chuyển đổi này mang lại thắng lợi lớn. Trao đổi với Tư Ruộng, bà Nguyễn Thị Bích Lợi - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho hay, được sự tiếp sức từ nhiều phía, tháng 7.2016 gần 70 hộ dân ở thôn Phái Nhơn, xã Tam Hiệp triển khai sản xuất khảo nghiệm giống bắp lai VS36 trên tổng cộng 180 sào đất lúa. Theo bà Lợi, số diện tích thực hiện mô hình đó chủ yếu là đất thịt nhẹ và trung bình, thường xuyên bấp bênh nước tưới nên sản lượng lúa luôn đạt không cao. Bà Lợi cho hay, qua theo dõi, thời gian sinh trưởng của giống bắp lai mới VS36 khoảng 90 - 95 ngày.

Trong vụ, mặc dù các ruộng bắp canh tác trình diễn có xuất hiện sâu đục thân, bệnh khô vằn, sâu đục quả… nhưng mức độ gây hại không đáng kể. Đặc biệt, giống bắp này có khả năng chịu hạn tốt và nhờ thấp cây, bộ rễ phát triển mạnh nên không bị đổ ngã. Theo đánh giá thực tế trên đồng ruộng của cơ quan chuyên môn và những hộ dân tham gia mô hình, vụ hè thu năm nay 1ha bắp lai VS36 cho năng suất bình quân 69 tạ hạt khô, quy ra giá trị đạt gần 38 triệu đồng. Trước đây nông dân sản xuất lúa trên chân đất này chỉ thu về 24,8 triệu đồng/ha/vụ. Có thể khẳng định, bắp lai VS36 là loại giống ngắn ngày, rất phù hợp với điều kiện canh tác ở Quảng Nam và hoàn toàn phát triển tốt trên những chân đất lúa chuyển đổi. Nếu nhà nông đầu tư thâm canh đúng mức, chắc chắn sẽ đạt năng suất cao.

TƯ RUỘNG