Giải hạn

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, lên huyện Hiệp Đức tìm hiểu tình hình sản xuất vụ lúa hè thu, Tư tôi tranh thủ ghé thăm vợ chồng anh Ba Hố Ráy ở thôn 2, xã Quế Lưu. Khi tôi hỏi đến 4 sào đất lúa thường xuyên bỏ hoang của anh trong những vụ hè thu trước, Ba Hố Ráy lắc đầu nói rằng vụ này gieo sạ được hết. Bây giờ, cây mạ đã lên xanh mướt. Dẫn Tư tôi lội quanh những đám lúa non xanh mơn mởn, giọng anh Ba Hố Ráy đầy phấn khởi: “Năm 2013 trở về trước, cứ vào thời điểm này là cả 4 sào đất ni đều trơ gốc rạ vì không có nước tưới nên tui chẳng thèm cày phơi ải. Vừa rồi chính quyền địa phương đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương, lấy nước từ đập Tam Bảo đưa về, nhờ vậy đồng ruộng nơi đây đã được giải hạn”.

Đứng trên ruộng của anh Ba Hố Ráy nhìn quanh bốn phía, đâu cũng thấy nhà nông hối hả tỉa dặm, phun thuốc, nhổ cỏ, bón phân cho những ruộng lúa hè thu vừa gieo sạ cách đây nửa tháng. Theo người dân địa phương, đây là vụ đầu tiên việc sản xuất của họ diễn ra hết sức thuận lợi nhờ nguồn nước tưới đảm bảo chứ lúc trước thì phần lớn diện tích phải bỏ hoang hoặc canh tác theo kiểu… cầu trời. Ông Trần Ngọc Minh – Chủ tịch UBND xã Quế Lưu cho biết, trên địa bàn 5 thôn của xã có tổng cộng 104ha đất sản xuất lúa. Tuy nhiên, do số lượng hồ chứa và đập dâng quá ít, trong khi đó hệ thống kênh mương lại không được thi công bài bản nên hễ vào vụ hè thu là phần lớn diện tích vừa nêu bấp bênh nước tưới, dẫn đến năng suất đạt rất thấp. Theo ông Minh, trong số 104ha đất đó thì 40ha trên cánh đồng Hố Ráy và Đá Trắng thuộc diện khó khăn nhất. Cách đây không lâu, Công ty TNHH một thành viên Cao su Quảng Nam đầu tư 11 tỷ đồng xây dựng hồ chứa nước Tam Bảo tại xã Quế Lưu nhằm phục vụ cho việc sản xuất của đơn vị và nông dân trong vùng dự án. Có hồ chứa, vừa qua được tỉnh hỗ trợ 1,9 tỷ đồng, chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân đóng góp công lao động trị giá 380 triệu đồng để tiến hành xây dựng 2 tuyến kênh bê tông với chiều dài hơn 4km dẫn nước từ đập Tam Bảo về tưới cho 40ha đất lúa trên đồng Đá Trắng và Hố Ráy.

Trước lúc chia tay nhau, ông Minh thổ lộ: Hiện nay tại xã Quế Lưu còn rất nhiều diện tích đất sản xuất lúa bị thiếu trầm trọng nguồn nước tưới, nhất là vụ hè thu. Trong khi đó, dung tích nước của hồ chứa Tam Bảo tương đối lớn. Bây giờ, ước mơ cháy bỏng của chính quyền và nhân dân địa phương là có được 2,4 tỷ đồng để tiếp tục bê tông hóa thêm 2km kênh chính nhằm chủ động cung ứng nước tưới cho ít nhất 40ha lúa nữa”. Ngân sách xã Quế Lưu quá eo hẹp, đời sống của người dân nơi đây còn lắm khó khăn, vì thế ước mơ mà ông Minh nói chắc chắn sẽ không dễ trở thành hiện thực nếu như không có sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên.

TƯ RUỘNG