Giải hạn!

TƯ RUỘNG |

Thấy Tư Ruộng chạy xe máy từ thị trấn Đông Phú xuống, anh Tám Quế Hiệp ở huyện Quế Sơn vội rút điện thoại ra gọi và buộc phải quay lại cái quán cóc gần nhà anh để cùng nhau ngồi nhấm nháp ly cà phê. Anh cho biết đang vui cái bụng nên mới mời Tư ruộng nhâm nhi ly đen đá này. Anh nói: “Mấy ngày qua lòng tui thấy nhẹ gánh lo. Nhờ đợt mưa vừa qua mà bây giờ mấy sào lúa non đã thoát khỏi nguy cơ chết cháy”.

Vợ chồng anh Tám Quế Hiệp có 5 sào đất canh tác lúa trên cánh đồng Miên. Gần cuối tháng 5 dương lịch họ tiến hành gieo sạ số diện tích ấy bằng loại giống trung ngày CNR 6206. Giai đoạn đầu, thấy cây mạ lên xanh mướt, cả vợ lẫn chồng hết sức phấn khởi. Thế nhưng, từ ngày 5 đến 20.6 nắng nóng gay gắt hoành hành trên diện rộng làm toàn bộ ruộng lúa đó bị khô héo dần. Trong lúc anh Tám đang canh cánh lo vụ mùa mất trắng thì bỗng nhiên trời chuyển sang âm u rồi xuất hiện những cơn mưa vừa khiến người đàn ông 52 tuổi này mừng như phất cờ trong bụng. Rít một hơi thuốc dài, anh Tám Quế Hiệp hồ hởi: “Tư Ruộng biết không, hè thu năm ngoái nhờ thời tiết thuận lợi nên tui thu được 1,2 tấn lúa khô từ 5 sào đất đó. Hôm rồi, thấy chân ruộng nào cũng nứt toác, cây lúa non vàng như nghệ, tui cứ nghĩ là mất mùa trăm phần trăm rồi. Ai ngờ, đùng một cái đợt mưa vàng đã giải tỏa nỗi lo thiếu đói”.

Không riêng anh Tám Quế Hiệp, cả nghìn hộ dân khác ở những vùng cực hạn của huyện Quế Sơn cũng vui như trẩy hội. Ông Lê Hữu Châu – Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, đợt mưa từ sáng 21 đến tối 23.6 đã giải cứu thành công hàng trăm héc ta lúa hè thu bị khô hạn nghiêm trọng trên địa bàn huyện, nhất là 200ha lúa sắp chết trụi ở cánh đồng Miên, đồng Trắng của xã Quế Hiệp và đồng Gố, đồng Cẩm thuộc xã Quế Thuận. Ông Châu chia sẻ: “Ngoài chuyện giải hạn cho số diện tích lúa đứng trước nguy cơ mất trắng đó thì những trận mưa ấy còn giúp cho mực nước của 8 hồ chứa lớn nhỏ và 20 đập bổi ở các địa phương của huyện tăng thêm gần 1m. Nếu không có đợt mưa vàng vừa qua thì chắc chắn rằng trong thời gian tới Quế Sơn sẽ có ít nhất 800ha lúa thuộc khu tưới của số hồ chứa và đập bổi nêu trên bị khô hạn nặng. Trong đó, báo động nhất là những diện tích do hồ chứa Hố Giang và An Long đảm nhận việc cung ứng nước”.

Trao đổi với Tư tôi, ông Võ Văn Điềm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, do từ đầu vụ hè thu 2015 đến nay nắng nóng khốc liệt nên trên địa bàn tỉnh có hàng loạt diện tích lúa và cây công nghiệp ngắn ngày bị khô hạn nặng, nhất là đối với các chân ruộng nằm ở những vùng chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng thủy lợi. Theo ông Điềm, đợt mưa hồi gần cuối tháng 6 này không chỉ giải cơn khát cho 2 - 3 nghìn héc ta cây trồng các loại mà còn bổ sung một lượng nước tương đối cho cả trăm hồ chứa và đập dâng. Ông Điềm nói: “Qua kiểm tra thực tế ở nhiều nơi thì hiện nay dung tích nước của các hồ chứa và đập dâng cơ bản đảm bảo phục vụ tưới cho đến thời điểm cuối vụ”.

TƯ RUỘNG