Giải tỏa nỗi lo thiếu nước

TƯ RUỘNG |

Hè thu này, anh Ba Duy Hòa ở huyện Duy Xuyên sạ tổng cộng 6 sào lúa. Tuy nhiên, do toàn bộ diện tích ấy nằm ở khu vực cuối kênh, trong khi đó ngay từ giữa tháng 5.2013 mực nước của hồ chứa Vĩnh Trinh lại tụt giảm mạnh khiến anh phập phồng lo thiếu nước tưới. Thế nhưng, thời gian qua, nhờ trời thường xuyên có mưa nên hồ chứa trọng yếu này được bổ sung một lượng nước tương đối lớn. Đặc biệt, nhờ chủ động xây dựng chi tiết phương án phòng chống hạn nên ngành nông nghiệp huyện cùng chính quyền địa phương đã thực hiện rất hiệu quả quy trình tưới luân phiên và tận dụng tốt nguồn nước ngọt từ các ao hồ, sông suối, đầm phá để đảm bảo cung ứng cho cây lúa trong những giai đoạn cần thiết nhất. Vì thế, hàng loạt chân ruộng ở quê anh Ba Duy Hòa đã thoát khỏi nguy cơ khô hạn xảy ra khốc liệt. Anh Ba không giấu được niềm vui: “Nhờ nước tưới không thiếu hụt nên cả 6 sào lúa của tui đều rất được mùa. Đầu tháng 9 tới tiến hành thu hoạch rộ có tệ chi mỗi sào cũng kiếm được 320kg lúa khô”.

Ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, trước khi nông dân đồng loạt triển khai xuống giống vụ lúa hè thu 2013, mực nước của hồ chứa Vĩnh Trinh tụt giảm hơn 7 triệu mét khối so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, ngành thủy lợi dự báo từ giữa đến cuối vụ sẽ có ít nhất 400ha đất canh tác lúa ở các xã Duy Châu, Duy Hòa, Duy Trinh bị khô hạn nặng. Nhưng, cuối cùng nỗi lo thiếu nước đã được giải tỏa nhờ từ đầu tháng 7 dương lịch đến nay trời liên tục có mưa nên hồ chứa Vĩnh Trinh được bổ sung nước kịp thời. Đặc biệt, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các địa phương, đơn vị liên quan nên hàng loạt giải pháp chống hạn bằng công trình và phi công trình được thực thi có hiệu quả.

Trao đổi với Tư Ruộng tôi, ông Võ Văn Điềm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, ngoài các hồ chứa trên địa bàn huyện Duy Xuyên, đầu vụ hè thu này một số hồ chứa lớn như Phú Ninh, Đông Tiển, Cây Thông, Thái Xuân cũng bị tụt 2 - 3m nước so với cùng kỳ năm trước. Vì thế nhiều khả năng 5.000ha lúa nằm ở những khu vực cuối kênh của huyện Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn...  sẽ bị mất trắng do khô hạn nặng. Thế nhưng, đến giờ này toàn bộ số diện tích lúa vừa nêu đã thực sự an toàn trước mối nguy thiếu nước tưới. “Thực tế cho thấy, việc giải cứu thành công 5.000ha lúa ấy thoát khỏi nguy cơ mất mùa không chỉ hoàn toàn nhờ vào ông trời mà có sự góp công rất lớn của ngành nông nghiệp, chính quyền các cấp và cả nông dân” - ông Điền nói.

TƯ RUỘNG