Khẩn cấp đối phó với rầy

TƯ RUỘNG |

Thấy anh Sáu Diên Lộc ở xã Quế Minh (Quế Sơn) mang bình thuốc lội phun trên mấy ruộng lúa vàng chái, Tư tôi liền hỏi chuyện mùa màng, anh bộc bạch: “Hè thu năm nay, gia đình tui gieo sạ 5 sào lúa bằng 2 loại giống OM4900 và HT1. Thế nhưng, hơn 10 ngày trở lại đây, rầy nâu và rầy lưng trắng xuất hiện mỗi lúc một nhiều khiến toàn bộ diện tích lúa của tui bị nhiễm bệnh nặng. Lo sợ vụ mùa thất bát, những ngày qua tui tìm mua các loại thuốc đặc hiệu mà ngành chuyên môn khuyến cáo sử dụng gồm Chess 50WG, Meta Gold 800WP, Map arrow 420WP về phun đã 3 lần rồi nhưng đến nay vẫn chưa dập tắt hoàn toàn 2 đối tượng rầy nguy hiểm đó. Vụ hè thu 2015, do quá chủ quan trong khâu phòng chống nên cả 5 sào lúa của vợ chồng tui đều bị rầy nâu và rầy lưng trắng gây hại hết sức nghiêm trọng ở giai đoạn trổ đòng, dẫn đến năng suất tụt giảm ít nhất 40% so với những mùa trước”.

Ông Lê Hữu Châu – Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, vụ hè thu 2017 này toàn huyện sản xuất 3.082ha lúa. Hiện đã có 2.000ha trổ đòng - ngậm sữa, tập trung chủ yếu ở các xã Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú, Hương An, Quế Thuận, Quế Châu, Quế Minh, Quế Phong, Quế Long và thị trấn Đông Phú. Còn lại 1.082ha gieo sạ vào trà cuối, dự kiến từ ngày 10.8 dương lịch sẽ bắt đầu trổ đòng rộ. Tuy nhiên, theo ông Châu, do trong vòng nửa tháng nay thời tiết diễn biến quá bất thường, nắng - mưa xen kẽ giữa ngày đã tạo điều kiện thuận lợi cho rầy nâu và rầy lưng trắng bùng phát mạnh trên rất nhiều xứ đồng khiến nhà nông nơm nớp lo cảnh mất mùa. Ông Châu nói: “Qua kiểm tra thực tế tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn cho thấy, hiện nay toàn bộ 3.082ha lúa hè thu của huyện đều bị nhiễm rầy nâu và rầy lưng trắng với những mức độ khác nhau. Rầy xuất hiện trên ruộng với mật độ bình quân khoảng 500 - 600 con/m2, có nhiều vùng lên đến hơn 1.500 con/m2. Đáng chú ý là trong số diện tích lúa bị rầy tấn công vừa nêu thì có không dưới 30ha ở 3 xã gồm Quế Minh, Quế Châu, Quế Long bị gây hại rất nặng. Nhằm giảm thiểu thiệt hại, các đơn vị liên quan của huyện đã cắt cử nhiều cán bộ kỹ thuật về đứng cánh tại một số địa phương để nắm bắt chặt chẽ diễn biến tình hình. Đồng thời, phối hợp với đội ngũ khuyến nông viên cơ sở tổ chức 10 khóa tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ rầy hữu hiệu nhất cho hơn 1 nghìn lượt nông dân ngay trên đồng ruộng”.

Theo anh Chín Nông Nghiệp, Quế Sơn không phải là địa phương cá biệt. Những ngày qua rầy nâu, rầy lưng trắng cũng đã bùng phát rất mạnh tại nhiều nơi khác của tỉnh và dự báo sẽ còn tiếp tục lây lan trên diện rộng trong thời gian tới. Đây là 2 loại rầy cực kỳ nguy hiểm, nếu ngay từ bây giờ các cơ quan có trách nhiệm và bà con nông dân không triển khai cấp bách những biện pháp phòng trừ thì chắc chắn nhiều cánh đồng lúa hè thu của xứ Quảng mình sẽ bị tụt giảm năng suất nghiêm trọng, thậm chí là mất trắng.

TƯ RUỘNG