Khẩn trương đối phó với... chuột

TƯ RUỘNG |

Sáng Chủ nhật vừa rồi trên đường lên vùng tây huyện Quế Sơn, Tư tôi thấy anh Sáu Xuân Lư ở xã Quế Cường đang lom khom đào phá những cái hang chuột sâu hoắm nằm dọc các bờ ruộng, kênh mương. Nghỉ tay, anh Sáu nói: “Hè thu năm nay gia đình tui canh tác 4 sào lúa, hiện giờ số diện tích này đang trong giai đoạn mạ non. Thế nhưng, mấy ngày gần đây chuột xuất hiện mỗi lúc một nhiều và cắn phá dữ quá, nếu không chủ động phòng trừ thì chắc chắn năng suất lúa sẽ tụt giảm mạnh, thậm chí là mất trắng”.

Ông Phan Quốc Mạnh – Phó Chủ tịch UBND xã Quế Cường cho biết, vụ này nông dân trên địa bàn 4 thôn của xã gieo sạ 105ha lúa. Trước nguy cơ mùa màng thất bát vì chuột tấn công nhiều đồng lúa non, những ngày qua chính quyền địa phương đã vận động bà con nông dân và các em học sinh ra quân tiêu diệt chuột bằng cách đào phá hang, xông thuốc, đặt bẫy hình bán nguyệt. Cùng với đó, ban nông nghiệp xã cũng đã phân bổ 10kg thuốc sinh học Biorat do UBND huyện Quế Sơn hỗ trợ về các thôn để cấp phát cho nông dân đánh bả.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Lê Hữu Châu – Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho hay, không riêng gì xã Quế Cường, thời gian qua tại nhiều nơi khác của huyện cũng xảy ra tình trạng chuột gây hại lúa hè thu với mức độ ngày càng nặng. Theo ông Châu, vụ này toàn huyện gieo sạ tổng cộng 3.082ha lúa, chủ yếu cơ cấu bằng những loại giống trung và ngắn ngày có sức chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây chuột đã bùng phát trên hàng loạt cánh đồng và cắn phá ít nhất 200 sào lúa non với tỷ lệ hại bình quân 10 - 15%. Trong đó, Hương An, Quế Xuân 1, Phú Thọ, Quế Cường là những địa phương có số diện tích lúa bị chuột tấn công nhiều nhất. Ông Châu nói: “Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp huyện đã cắt cử các cán bộ kỹ thuật về đứng cánh tại 4 xã trọng điểm vừa nêu để phối hợp cùng đội ngũ khuyến nông viên cơ sở bám sát đồng ruộng và vận động nông dân tích cực ra quân tiêu diệt chuột bằng một số biện pháp thủ công. Đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình và hỗ trợ một lượng lớn thuốc sinh học Biorat cho nhà nông đánh bả”.

Theo tìm hiểu của Tư tôi, UBND huyện Quế Sơn đã chi 15 triệu đồng mua 150kg thuốc sinh học Biorat về hỗ trợ chính quyền các địa phương thực hiện việc đánh bả diệt chuột. Và từ giữa tháng 6 dương lịch đến nay những đơn vị liên quan đã hỗ trợ cho 4 xã Hương An, Quế Xuân 1, Phú Thọ, Quế Cường 80kg thuốc sinh học Biorat để cấp phát cho người dân. Tính đến hôm qua 26.6, nông dân các xã nêu trên đã tiêu diệt được 2.500 con chuột.

Ông Lê Hữu Châu cho biết thêm, trong những ngày tới ngành nông nghiệp Quế Sơn sẽ tiếp tục tiến hành tập huấn kỹ thuật và cấp phát 70kg thuốc sinh học Biorat cho 10 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện để hỗ trợ nhà nông đánh bả diệt chuột.

TƯ RUỘNG