Lo khâu nước tưới

TƯ RUỘNG |

Thấy anh Ba Vân Quật ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên vừa đi vừa huýt sáo với vẻ yêu đời, Tư tôi tìm hiểu thì được anh tỏ bày: “Cái tuyến kênh chính dẫn nước về đồng lúa quê tui vừa được bê tông hóa nên trong lòng phấn khởi lắm chú Tư. Mà đâu chỉ riêng tui, hàng trăm hộ dân khác ở địa phương này cũng mừng như phất cờ trong bụng…”.

Anh Ba có 6 sào đất canh tác lúa, lâu nay toàn bộ diện tích này đều nhận nguồn nước tưới từ trạm bơm Phước Mỹ. Tuy nhiên, do các chân ruộng ấy nằm cách xa công trình đầu mối, trong khi đó hệ thống kênh dẫn lại xuống cấp nghiêm trọng nên hàng chục năm qua vụ nào họ cũng khổ vì chuyện tưới tiêu. Anh Ba cho biết, hè thu vừa rồi, nắng hạn kéo dài khiến mực nước trên sông Bà Rén tụt giảm mạnh, dẫn đến việc vận hành của trạm bơm Phước Mỹ gặp nhiều trở ngại. Không chỉ vậy, tình trạng rò rỉ, thất thoát nước trên tuyến kênh chính thường xuyên xảy ra nên những ruộng lúa của anh hay bị khô hạn cục bộ. Thiếu nước tưới nên năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt 270kg khô, thấp hơn 40 - 60kg so với những vùng lân cận.

Trước thực trạng trên, ngay sau khi nhà nông gặt xong lúa hè thu 2014, UBND huyện Duy Xuyên quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng để bê tông hóa 600m kênh chính dẫn nước từ trạm bơm Phước Mỹ về các cánh đồng của xã Duy Thành. Ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho hay, suốt 2 tháng qua nhờ chính quyền địa phương và ngành liên quan liên tục kiểm tra, đôn đốc nên đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành việc kiên cố hóa hệ thống kênh này. Ông Năm nói: “Bây giờ, tuyến kênh trọng yếu đó đã được bê tông hóa, chắc chắn vụ sản xuất đông xuân sắp tới và những mùa sau nông dân Duy Thành sẽ không còn phập phồng nỗi lo thiếu nước tưới”. Theo tìm hiểu của Tư tôi, với phương châm Nhà nước hỗ trợ và nhân dân đóng góp, huyện Duy Xuyên cũng vừa chi thêm 5,5 tỷ đồng để kiên cố hóa 6,5km kênh chính trên địa bàn xã Duy Hòa, Duy Trinh, Duy Phước nhằm đảm bảo chủ động cung ứng nguồn nước tưới cho ít nhất 300ha đất sản xuất nông nghiệp. Ông Năm cho biết, hiện nay các nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trước ngày 20.12 để tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng ngay từ đầu vụ đông xuân 2014 - 2015.

Những ngày qua, về nhiều nơi khác, Tư tôi cũng thấy chính quyền cơ sở và bà con nông dân tập trung mọi nỗ lực cho việc xây dựng hạ tầng thủy lợi. Bởi, chỉ còn một tháng nữa là chính thức bắt tay vào việc gieo sạ 43 nghìn héc ta lúa đông xuân và xuống giống hàng chục nghìn héc ta cây trồng cạn các loại. Theo ngành nông nghiệp, năm 2014 UBND tỉnh đã ưu tiên lồng ghép rất nhiều nguồn vốn để hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương và thi công các công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi hóa đất màu gắn với xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay ngân sách tỉnh đã chi gần 74 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống kênh ống nhựa và kiên cố hóa kênh đất loại 3 với tổng chiều dài xấp xỉ 93km. Bên cạnh đó, tiến hành xây dựng 43 công trình thủy lợi hóa đất màu, thủy lợi nhỏ nhằm đảm bảo phục vụ nước tưới cho 1.200ha đất canh tác lúa và những loại cây công nghiệp ngắn ngày chủ lực...

TƯ RUỘNG