Lo mùa lúa thất bát

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, ra vùng đông huyện Quế Sơn tìm hiểu tình hình sản xuất nông nghiệp, Tư tôi thấy anh Bảy Thượng Vĩnh ở xã Quế Xuân 2 đang khoanh tay đứng nhìn những ruộng lúa vừa bắt đầu ngậm sữa. Nghe hỏi thăm chuyện mùa màng, người đàn ông 53 tuổi này trả lời: “Đông xuân 2016 - 2017 này gia đình tui sản xuất tổng cộng 6 sào lúa bằng các loại giống trung và ngắn ngày. Trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 dương lịch, khi cả 6 sào lúa đồng loạt trổ đòng thì trời âm u, se lạnh, đặc biệt là xuất hiện mấy cơn mưa nhỏ vào thời điểm nửa buổi sáng khiến quá trình thụ phấn bị ảnh hưởng. Bây giờ, quan sát trên ruộng, tui thấy nhiều bông lúa đã xảy ra hiện tượng lem lép - thối hạt. Theo ước tính, vụ này tỷ lệ hạt lúa lép sẽ chiếm ít nhất 20% và năng suất tụt giảm là điều không thể tránh khỏi”. Theo lời anh Bảy Thượng Vĩnh, 2 vụ đông xuân gần đây, lúc 6 sào lúa của gia đình anh đang trong giai đoạn trổ đòng rộ thì cũng dính phải những đợt mưa lạnh kéo dài dẫn đến năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt 250kg lúa khô, giảm 50kg so với các mùa trước. Năm nay tình trạng đó lại tái diễn thì chắc chắn cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

An ủi anh Bảy Thượng Vĩnh vài lời, Tư tôi tiếp tục khảo sát tại nhiều xứ đồng khác ở vùng đông Quế Sơn và đi đến đâu cũng nghe nhà nông than thở vì ruộng lúa bị lem lép - thối hạt do khi trổ đòng và phơi màu gặp thời tiết bất lợi. Trao đổi với Tư Ruộng, ông Lê Hữu Châu - Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, qua thống kê sơ bộ thì hiện nay trên địa bàn các xã Quế Xuân 1, Quế Phú, Quế Xuân 2 có ít nhất 250ha lúa đông xuân chính vụ bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lạnh bất ngờ vừa qua. Theo ông Châu, thông thường tỷ lệ hạt lép chiếm khoảng 8 - 10% tổng sản lượng lúa tươi sau khi thu hoạch nhưng riêng số diện tích nêu trên thì mùa này chắc chắn tỷ lệ hạt lép sẽ chiếm không dưới 15%. Vì vậy, năng suất lúa giảm là điều hẳn nhiên.

Tối qua, nghe Tư tôi kể chuyện, chị Chín Trồng Trọt nói: “Chẳng riêng gì 3 xã thuộc vùng đông huyện Quế Sơn mà chú mi tìm hiểu thực tế đâu. Theo thông tin tui vừa nắm được thì đợt mưa lạnh xảy ra hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của hàng nghìn héc ta lúa đông xuân tại nhiều địa phương khác ở xứ Quảng mình. Nhưng, ông trời hại thì nhà nông biết kêu ai chừ”.

TƯ RUỘNG