Lo tết nhưng đừng lơ ruộng

TƯ RUỘNG |

Vụ đông xuân này anh Tám Duy Sơn ở huyện Duy Xuyên xuống giống 3 sào lúa ngay trong trà 1. Hơn 3 tuần nay, nhờ nguồn nước tưới đảm bảo nên cây mạ non phát triển rất tốt và đang đẻ nhánh khỏe. Tuy nhiên, những ngày gần đây anh Tám tỏ ra lo lắng vì chuột bùng phát mạnh. Anh than phiền: “Khổ thiệt, cây lúa vừa lên xanh, lũ chuột đã cắn phá. Sợ mất mùa nên tui vừa mua 15 cái bẫy hình bán nguyệt về đặt bả tiêu diệt chúng. Từ nay đến tết chắc phải thường xuyên thực hiện khâu này chứ nếu lơ là đồng ruộng thì tình hình sẽ càng nghiêm trọng hơn”. Anh Tám Duy Sơn cho biết, vụ hè thu vừa rồi, do vợ chồng anh phải đi phụ hồ để kiếm thêm thu nhập nên việc đồng áng không được quan tâm đúng mức, vì vậy tất cả các ruộng lúa đều bị chuột hoành hành. Năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt 230kg lúa khô, giảm 70 - 80kg so với cùng vụ sản xuất của năm 2012.

Cuối tuần qua, ra vùng đông huyện Điện Bàn, Tư Ruộng tôi thấy chị Ba Điện Ngọc đang hì hục mang bình thuốc nặng trịch phun trên mấy đám lúa non. Chị Ba nói: “Những ngày gần đây, ngoài chuyện chuột phá hoại thì sâu cuốn lá nhỏ cũng đã bắt đầu bùng phát mạnh. Để tránh nguy cơ loại sâu này lây lan thành dịch nên tui phải tức tốc chạy đi mua thuốc đặc hiệu về phun trừ chứ nếu chậm trễ trong việc đối phó thì dễ mất mùa”. Hè thu 2013, vì không tích cực thăm đồng nên 2 sào lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng của chị bị sâu cuốn lá gây cháy chòm hàng loạt dẫn đến sản lượng tụt giảm 70% so với đông xuân trước. Theo tìm hiểu của Tư tôi, vụ vừa rồi ở vùng quê của chị Ba Điện Ngọc cũng có hàng trăm hộ dân khác điêu đứng vì sâu cuốn lá gây hại nghiêm trọng 180ha lúa đang thì con gái, trong đó có hơn 50ha bị cháy trắng hoàn toàn.

Hôm qua, nghe chuyện, anh Sáu Nông Nghiệp nói: “Hiện nay, 42.500ha lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh mình đang trong giai đoạn đẻ nhánh tập trung. Tuy nhiên, theo dự báo, từ nay đến sau tết Giáp Ngọ chuột, ốc bươu vàng và các loại sâu bệnh nguy hiểm như sâu năn, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, bọ trĩ, ruồi đục nõn, sâu phao, bọ xít đen, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng sẽ bùng phát mạnh nhiều đợt. Vì vậy, lo tết thì lo, chơi tết thì chơi nhưng nhà nông cũng cần phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng trừ”.

TƯ RUỘNG