Loay hoay chuyển đổi cây trồng

TƯ RUỘNG |

Gia đình anh Chín Đồng Cang (thôn 3, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) có 3 sào đất lúa nhưng do không chủ động nước tưới nên lâu nay việc canh tác gặp rất nhiều trở ngại. Theo anh Chín, đông xuân 2015 - 2016 vừa qua nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến toàn bộ số diện tích này sinh trưởng và phát triển kém. Vì thế, năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt chừng 210kg lúa khô. Tuy nhiên, được như vậy cũng đã là quý lắm rồi chứ vụ hè thu thì họ thường trắng tay. Anh Chín than phiền: “Năm 2012 trở về trước, vì không có nước đổ ải gieo sạ nên vụ hè thu nào tui cũng bỏ đất hoang. Hè thu 2013, tui quyết định chuyển 3 sào đất lúa ấy sang trồng giống bắp lai 333 với hy vọng kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Giai đoạn đầu, thấy ruộng bắp non xanh mơn mởn, vợ chồng khấp khởi mừng. Nào ngờ, đến thời kỳ cây bắp sắp trổ cờ thì khô hạn hoành hành khốc liệt dẫn đến mất trắng hoàn toàn. Hè thu 2014 tui tiến hành trồng giống đậu phụng TB25 có sức chịu hạn tương đối tốt. Lúc mới tỉa hạt, nhờ có vài đợt mưa nên ruộng đậu nẩy mầm lên xanh nhưng tới giữa vụ thì nắng nóng liên tục xuất hiện khiến cả 3 sào đậu phụng chết trụi hết. Hè thu 2015, tui thử gieo mè trên mấy sào đất lúa đó và cuối cùng cũng ôm lấy thất bại vì thời tiết quá khắc nghiệt. Thôi, hè thu năm nay tui đành phải bỏ ruộng hoang chứ không dám đánh bạc với ông trời nữa vì càng chuyển đổi thì càng thua lỗ. Bởi, ở cái xứ này, từ đầu tháng 5 cho đến giữa tháng 9 dương lịch, trên đồng ruộng chẳng có cây gì sống được, ngoại trừ cây… trụ điện”.

Ông Nguyễn Phước Dương – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết, hiện nay trên địa bàn 8 thôn của xã có 325ha đất lúa. Tuy nhiên, do hệ thống kênh mương và trạm bơm điện chưa được đầu tư thi công đồng bộ, đặc biệt là mực nước của các hồ chứa, đập dâng trọng yếu bị tụt giảm mạnh nên vụ hè thu 2016 nông dân địa phương chỉ triển khai gieo sạ 210ha lúa bằng những loại giống trung – ngắn ngày có khả năng chịu hạn khá. Ông Dương nói: “Trong số 115ha đất không sản xuất lúa được thì thời điểm này chính quyền địa phương tập trung vận động nhà nông chuyển 80ha thuộc những chân ruộng bấp bênh nước tưới sang canh tác một số loại cây công nghiệp ngắn ngày như bắp lai, đậu phụng, mè và trồng cỏ voi nguyên liệu phục vụ cho việc chăn nuôi bò. Còn 35ha nằm ở những vùng có nguy cơ cao bị khô hạn nghiêm trọng phải chấp nhận bỏ hoang chứ nếu chuyển đổi thì cũng sẽ chuốc lấy thất bại mà thôi”.

Trao đổi với Tư tôi, ông Huỳnh Đức Thương – Phó phòng NN&PTNT Tiên Phước cho hay, vì nguồn nước tưới quá nan giải nên trong tổng số 2.400ha đất lúa hiện có trên toàn huyện thì vụ hè thu này nhà nông chỉ xuống giống 1.600ha, còn lại 800ha nằm ở các xã Tiên Thọ, Tiên Mỹ, Tiên Phong và một số nơi khác không thể gieo sạ được. Theo ông Thương, đối với số diện tích đất không sản xuất lúa được đó thì ngành nông nghiệp huyện cùng chính quyền các địa phương sẽ cố gắng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tích cực hỗ trợ nông dân chuyển một nửa sang canh tác các loại cây trồng cạn chủ lực, còn một nửa thì đành bỏ hoang vì thực tế những năm qua cho thấy việc chuyển đổi không mang lại hiệu quả như mong muốn…

TƯ RUỘNG