Lúa đi theo bão…

TƯ RUỘNG |

Vợ chồng chị Ba Thuận An ở xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) có 3 sào ruộng nằm ven vườn nhà. Do không chủ động nguồn nước tưới nên đầu tháng 8 dương lịch vừa rồi trời thường xuyên có mưa, họ tiến hành làm đất và mua giống lúa ĐV108 về gieo. Hơn 2 tháng nay ruộng lúa cấy kỳ của chị Ba sinh trưởng và phát triển rất tốt. Thế nhưng, người tính không bằng trời tính. Từ khuya 14 đến trưa 15.10, bão số 11 hoành hành dữ dội khiến niềm hy vọng của người phụ nữ ngoài 50 tuổi này bay theo gió. Nhìn mấy đám lúa ngã rạp, thối đen của mình, giọng chị Ba buồn rười rượi: “Gió quật mạnh liên tục làm hàng loạt cây dừa, bạch đàn, dương liễu, keo lai trốc gốc ngã đè lên ruộng lúa non. Chưa kịp giải tỏa thì liền sau đó nước lũ từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn rồi ngâm suốt 4 ngày ròng khiến thân lúa thối rục, bẹ lúa rã ra”. Theo chị Ba, do nhiều diện tích bị hư hại nghiêm trọng nên chắc chắn vụ này sản lượng lúa sẽ giảm ít nhất 40% so với mùa trước.

Không riêng vùng quê của chị Ba Thuận An, cuối tuần rồi dạo qua nhiều nơi khác thuộc thôn Sơn Viên, Lệ Sơn của xã Duy Nghĩa này, đâu Tư tôi cũng thấy cảnh nhà nông mệt mỏi dựng lại những vạt lúa non ngã rạp và tuốt bỏ các nhánh lúa thối đen vì úng thủy kéo dài. Ông Phạm Văn Trương – Phó ban Nông nghiệp xã Duy Nghĩa cho biết, vụ này nông dân trên địa bàn xã gieo sạ tổng cộng 80ha lúa cấy kỳ. Khi số diện tích ấy sắp bước vào giai đoạn trổ đòng thì bão và lũ lớn ào tới khiến tất cả đều bị ngã đổ, ngập úng nặng. Ông Trương nói: “Mặc dù hơn 10 ngày qua lãnh đạo xã cùng các hội đoàn thể đã tích cực vận động nông dân tập trung mọi nỗ lực để dựng lại những diện tích lúa ngã và khẩn trương tháo nước ra khỏi ruộng nhưng năng suất giảm 30% so với vụ trước là điều không thể tránh khỏi”.

Rời vùng cát Duy Nghĩa, men theo con đường nhão nhẹt bùn đất, Tư tôi tiếp tục tìm đến xã miền biển Duy Hải. Tại đây cũng gặp cảnh người dân hì hục thu dọn những đống bèo rác, cây cối đè bẹp các ruộng lúa. Ông Võ Văn Toan – Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho hay, toàn xã có tổng cộng 150ha đất canh tác lúa. Tuy nhiên, do nhiều diện tích bị thu hồi, quy hoạch để phục vụ việc xây dựng các khu dân cư và hàng loạt công trình hạ tầng thiết yếu nên vụ này nông dân chỉ sản xuất 95ha lúa cấy kỳ, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Tây Sơn Tây, Tây Sơn Đông. Ông Toan than phiền: “Thấy ruộng lúa lên xanh mướt, người dân quê tôi khấp khởi mừng. Ai ngờ bão lũ ào tới khiến tất cả đều xơ xác mướp. Tuy không mất trắng hoàn toàn nhưng chắc chắn vụ ni sản lượng lúa sẽ tụt giảm 50 - 70% so với năm ngoái”.

TƯ RUỘNG