Mất mùa bắp vụ thu đông

TƯ RUỘNG |

Vợ chồng anh Ba Tam Thành ở huyện Phú Ninh có 5 sào đất màu. Giữa tháng 8 dương lịch vừa rồi, nhổ mè và đậu xanh xong là họ tiến hành trồng bắp lai vụ thu đông. Nhờ nguồn giống chất lượng cao, nước tưới dồi dào, cần mẫn chăm sóc nên ngần ấy diện tích bắp đều phát triển tốt. Đầu tháng 10, thấy ruộng bắp đồng loạt trổ cờ và ra trái non rất nhiều, anh Ba khấp khởi mừng. Thế nhưng chỉ sau đó 2 tuần cơn bão số 11 ào đến khiến tất cả bị gãy ngang thân, nằm ngổn ngang trên những đám ruộng ngập nước. Anh Ba than phiền: “Bão tan, nhìn 5 sào bắp ngã rạp, trĩu trái non nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tui khựng cả người. Sáng hôm sau, cả vợ lẫn chồng ngậm ngùi vác rựa ra chặt thân bắp bó lại kéo về phơi khô để làm củi. Còn trái non thì chẳng còn cách nào khác là vứt cho trâu bò ăn”. Theo anh Ba, nếu ông trời không hại thì cuối tháng 11 này tiến hành thu hoạch rộ có bèo mấy anh cũng kiếm được 10 triệu đồng tiền lời. Bây giờ, toàn bộ diện tích bị mất trắng, không chỉ khoản lãi đó bay mất mà 5 triệu đồng vốn đầu tư cho khâu làm đất, mua hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng thâm luôn. Giọng anh Ba buồn rười rượi: “Chẳng những mất tiền, suốt 2 tháng ròng vợ chồng tui thay phiên nhau cuốc xới đất, vun gốc, bơm nước tưới, vạch lá bắt sâu cho mấy ruộng bắp chừ cái công ấy cũng đổ sông đổ biển rồi. Ngán quá, chú Tư mi ơi”.

Nghe Tư Ruộng tôi kể chuyện buồn của anh Ba Tam Thành, ông Trần Ngọc Bằng – Phó phòng NN&PTNT Phú Ninh chậc lưỡi: “Chẳng riêng gì trường hợp nhà báo gặp ấy đâu, những ngày qua không ít hộ dân khác ở nhiều nơi trên địa bàn huyện tôi cũng rất đắng lòng vì bắp”. Theo ông Bằng, ngoài 1.000 héc ta rừng keo nguyên liệu giấy ngã đổ nghiêm trọng thì trong cơn bão số 11 vừa qua toàn huyện Phú Ninh còn có ít nhất 110ha bắp vụ thu đông bị gió quật gãy ngang thân. Được biết, khi cơn cuồng phong càn quét, phần lớn số diện tích bắp này đang trong giai đoạn trổ cờ và ra trái non rộ. Vì vậy, nhà nông chẳng vớt vát được gì, có chăng là họ nhặt nhạnh lại những trái bắp nhỏ xíu gánh về cho gia súc ăn, nhưng đắng quá nó cũng lơ.

Do ông trời hại cộng với việc nông dân chuyển hàng loạt diện tích sang trồng các loại rau màu khác nên năm 2013 tổng sản lượng bắp của Phú Ninh bị tụt giảm mạnh. Theo tìm hiểu của Tư Ruộng tôi, năm nay huyện này dự kiến sẽ thu về 5.597 tấn bắp nhưng thực tế chỉ đạt 4.400 tấn, thấp hơn 1.197 tấn so với kế hoạch đề ra.

TƯ RUỘNG