Mối lo trên đồng ruộng

TƯ RUỘNG |

Dẫn Tư tôi lội trên đồng ruộng bị chuột cắn phá từng vạt, anh Ba Điện Tiến ở huyện Điện Bàn than phiền: “Do số diện tích ni nằm ven khu vực gò đồi nên lâu nay vụ nào chuột cũng tấn công khiến năng suất lúa thường đạt thấp. Lo sợ mùa màng tiếp tục thất bát, hồi đầu vụ hè thu 2014 này tui huy động 6 thành viên trong gia đình ra quân đào phá hang để tiêu diệt chuột. Thế nhưng, khoảng nửa tháng trở lại đây, chẳng biết ở đâu ra mà nó xuất hiện mỗi lúc một nhiều. Dù những ngày qua đã nỗ lực đặt bẫy, đánh bả, xông thuốc xì gà nhưng vẫn không ngăn chặn được lũ chuột. Ruộng lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đứng cái – làm đòng, nếu tình trạng này cứ kéo dài thì nhiều khả năng sẽ mất mùa trầm trọng”.

Đâu riêng anh Ba Điện Tiến, cả nghìn hộ dân khác cũng đang đứng ngồi không yên vì chuột. Theo tìm hiểu của Tư tôi, tính đến thời điểm này tại Tiên Phước, Duy Xuyên, Nông Sơn, Đại Lộc, Điện Bàn, Phú Ninh, Thăng Bình… đã có ít nhất 171ha lúa hè thu chính vụ bị chuột cắn phá với tỷ lệ hại bình quân 5 - 10%, thậm chí một số chân ruộng thuộc huyện Điện Bàn lên đến 20%. Lãnh đạo ngành nông nghiệp các địa phương lo ngại rằng, nếu ngay từ bây giờ nhà nông không khẩn trương triển khai đồng bộ những biện pháp hữu hiệu nhất để đối phó với chuột thì chắc chắn mức độ thiệt hại sẽ không dừng lại ở con số vừa nêu.

Không chỉ lao đao trước sự tác oai tác quái của lũ chuột, nông dân xứ Quảng cũng đang phập phồng lo rầy sâu bọ bùng phát mạnh. Hôm qua, lên huyện Phú Ninh, Tư tôi thấy chị Sáu Tam Thành mang bình thuốc bảo vệ thực vật to đùng phun khắp ruộng lúa vàng chái. Vừa hỏi đến chuyện sản xuất, chị Sáu liền lắc đầu: “Từ ngày 10.7 đến nay, bọ trĩ và bọ xít đen bỗng dưng xuất hiện trên 3 sào lúa của tui với mật độ rất cao. Cách đây một  tuần, tui đã mua thuốc đặc hiệu về xịt nhưng vẫn chưa dập tắt được 2 loại bọ ấy. Vì thế, chừ phải phun thêm lần nữa để sớm triệt tiêu nó. Nhà nông, cuộc sống chủ yếu dựa vào cây lúa, nếu không lo phòng trừ sâu bệnh gây hại thì dễ gặp khó khăn lắm”.

Khi tối, nghe kể, thím Bảy Nông Nghiệp chậc lưỡi: “Ngoài chuyện chuột hoành hành thì mấy ngày gần đây bọ trĩ, bọ xít đen đã gây hại hơn 47ha lúa hè thu ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Đáng lo hơn, hiện 24ha lúa khác cũng đang bị rầy nâu, rầy lưng trắng tấn công với mật độ bình quân 400 - 500 con/m2, cá biệt có vùng lên đến 2.000 con/m2”. Theo thím Bảy, rầy nâu và rầy lưng trắng là tác nhân chính lây truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen. Do vậy, nếu nhà nông tỏ ra lơ là trong khâu phòng chống thì những đồng lúa rất dễ lâm nguy.

TƯ RUỘNG