Nạo vét kênh để cứu lúa

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, lên xã Duy Châu (Duy Xuyên) tìm hiểu tình hình sản xuất nông nghiệp, Tư tôi gặp anh Sáu Lệ Nam ra đồng thăm ruộng lúa. Hơn 4 năm không thấy mặt nhau, chưa kịp hỏi han câu nào thì đã nghe anh than phiền về chuyện nước tưới. Anh Sáu cho biết đang hết sức lo lắng vì nhiều khả năng sẽ bị mất mùa do khô hạn nặng. Nhìn những thửa ruộng đã nứt chân chim, anh Sáu nói: “Tất cả 5 sào lúa của tui đều nhận nguồn nước tưới từ trạm bơm điện Cù Bàn. Tuy nhiên, hiện nay tuyến lạch dẫn nước từ sông Thu Bồn vào bể hút đã bị bồi lấp nghiêm trọng khiến việc vận hành của công trình thủy lợi trọng yếu đó đang gặp rất nhiều khó khăn. Những ngày tới, nếu chính quyền địa phương và ngành liên quan không kịp thời đưa ra giải pháp chống hạn tối ưu thì chắc chắn nhiều cánh đồng lúa nơi đây sẽ lâm nguy”.

Trước tình hình ruộng đồng nhiều địa phương có nguy cơ khô hạn, UBND huyện Duy Xuyên đã có tờ trình xin UBND tỉnh và các ngành liên quan cho phép thực hiện phương án nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh chính của trạm bơm Cù Bàn với chiều dài 700m nhằm đảm bảo phục vụ nước tưới cho 86ha đất sản xuất nông nghiệp tại xã Duy Châu. Dự kiến khối lượng nạo vét là 28.600m3 đất cát, tổng giá trị thi công khoảng 250 triệu đồng. Do khó khăn về tài chính nên lãnh đạo huyện Duy Xuyên đề nghị UBND tỉnh cho phép tận thu khối lượng cát để bù đắp chi phí nạo vét và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, đến cuối tuần qua thì đề xuất của huyện Duy Xuyên vẫn chưa được UBND tỉnh chấp thuận. Ông Hồ Quốc Vương – Chủ tịch UBND xã Duy Châu nói: “Trong khi chờ tỉnh xem xét phê duyệt phương án thì hiện nay chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân ra quân nạo vét tạm thời tuyến lạch chính của trạm bơm Cù Bàn nhằm đảm bảo nước tưới cho cây trồng sinh trưởng và phát triển”.

Theo Tư tôi, việc nạo vét tuyến kênh chính dẫn nước từ sông Thu Bồn vào bể hút của trạm bơm Cù Bàn là cần thiết. Bởi, nếu không thực hiện thì 86ha rau màu và lúa ở xã Duy Châu sẽ đứng trước nguy cơ bị khô hạn nặng trong vụ đông xuân này cũng như hè thu sắp tới. Tuy nhiên, việc cho phép tận thu cát để bù đắp chi phí thi công cũng cần phải siết chặt khâu quản lý. Nếu không, nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng lợi dụng chủ trương nạo vét để khai thác khoáng sản ào ạt, như báo chí đã từng phản ánh tại một số nơi trong những năm trước.

TƯ RUỘNG