Ngư dân ăn nên làm ra

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, tình cờ gặp nhau trong quán cà phê, anh Sáu Bình Tân ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình mời Tư Ruộng về nhà chơi. Lâu rồi không quay lại miền biển ấy nên tôi liền gật đầu. Trời se lạnh, ngồi nhâm nhi vài ly rượu với đĩa mực nướng, anh Sáu bảo năm nay biển cho anh cả bộn tiền. Nhờ vậy đã làm được ngôi nhà mới khang trang và mua sắm đầy đủ những tiện nghi.

Cách đây mấy năm, từ số vốn tích góp bấy lâu và vay ưu đãi, anh Sáu đầu tư đóng mới hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ. Trong đó, một chiếc có công suất 400CV và một chiếc có công suất 750CV. Anh cho biết, năm 2014 này nhờ thời tiết rất thuận lợi, thường xuyên theo dõi thông tin dự báo về ngư trường của cơ quan chuyên môn nên chuyến biển nào anh cũng bội thu. Anh nói: “Năm nay mặc dù tàu hải giám và tàu cá của ngư dân Trung Quốc liên tục gây hấn, rượt đuổi nhưng nhờ kiên trì bám biển nên đôi tàu của tôi thu về sản lượng cá mực rất lớn. Trong khi đó, giá bán các loại hải sản luôn ổn định ở mức cao, vì thế giá trị kinh tế tăng mạnh so với những năm trước”. Theo anh Sáu, từ đầu năm đến nay hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ của anh thu được tổng cộng 18 tỷ đồng, sau khi trừ tổn, anh lãi ròng khoảng 2 tỷ đồng.

Trò chuyện với Tư Ruộng tôi, ông Trương Công Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh bảo rằng, nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên năm 2014 không ít chủ tàu ở địa phương này thu cả tiền tỷ từ biển. Theo ông Bảy, nhờ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn ưu đãi nên thời gian gần đây ngư dân Bình Minh đã mạnh dạn đầu tư đóng mới, cải hoán tàu thuyền để vươn khơi xa. Được biết, hiện nay trên địa bàn xã có tổng cộng 133 chiếc tàu có công suất vừa và lớn, trong đó có 87 chiếc 400 - 750CV, tăng 12 chiếc so với thời điểm cuối năm 2013. Ông Bảy nói: “Nhờ bám chặt ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa, tích cực chuyển đổi ngành nghề, mua sắm nhiều ngư lưới cụ hiện đại nên năm 2014 ngư dân Bình Minh khai thác được 10 nghìn tấn hải sản, vượt 250% so với chỉ tiêu UBND huyện Thăng Bình giao. Với tổng sản lượng đánh bắt vừa nêu, nếu quy ra giá trị thì đạt không dưới 270 tỷ đồng. Theo thống kê sơ bộ, năm nay thu nhập bình quân của một ngư dân đi bạn ước khoảng 70 - 80 triệu đồng, còn các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ thì mỗi chiếc thu được mức lãi ròng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng”.

TƯ RUỘNG