Người tính không bằng trời tính

TƯ RUỘNG |

Cuối tháng 2 vừa rồi, vợ chồng anh Ba Tân Thái ở xã Tam Thăng (Tam Kỳ) xuống giống 6 sào dưa hấu xuân hè. Anh nói, sở dĩ mình trồng muộn hơn so với nông dân ở nhiều nơi khác là muốn thu hoạch quả rộ vào giữa tháng 5. Lúc đó, chắc chắn trời nắng nóng khốc liệt, nhu cầu của thị trường tăng mạnh, hơn nữa nguồn cung không nhiều, bán sản phẩm chắc được giá.

Cách đây gần 2 tuần, thấy ruộng dưa đồng loạt ra hoa, anh Ba khấp khởi mừng. Vợ chồng anh ước tính chừng một tháng nữa thu hoạch bán rộ, có tệ chi cũng kiếm được vài chục triệu đồng. Thế nhưng, những ngày cuối tháng 3, ở vùng đất Tam Thăng này trời liên tục mưa dông khiến toàn bộ ruộng dưa hấu của anh Ba bị úng thủy, hư hại hoàn toàn. Hì hục nhổ những dây dưa non chết thối chất thành từng đống, anh Ba lắc đầu: “Cả 6 sào dưa của tui đều nằm ở khu vực trũng thấp nên mưa lớn kéo dài hơn một giờ đồng hồ là nước lênh láng. Vừa rồi, chiều nào trời cũng mưa xối xả, trong khi đó những chân ruộng lại không có hệ thống tiêu thoát nước khiến hầu hết các luống dưa non bị ngập úng nghiêm trọng dẫn đến thối gốc rồi chết hàng loạt”. Đâu riêng gì anh Ba Tân Thái, vùng đất Tam Thăng này không ít nông dân cũng thất thu vì những ruộng dưa hấu non chết thối do úng thủy. Theo thống kê, trong tổng số 40ha dưa hấu xuân hè trên địa bàn xã thì đã có gần một nửa diện tích bị hư hại nghiêm trọng.  

Hôm qua, lên Đại Lộc, Tư tôi lại bắt gặp thím Chín Đại Hòa lom khom chặt những buồng chuối lùn non rồi nặng nề rinh ra chất trước hiên nhà. Gần cuối tháng 11 âm lịch năm ngoái, thấy 10 sào chuối lùn chuyên canh của mình đồng loạt trổ buồng, vợ chồng thím Chín dự tính khi tiến hành thu hoạch rộ chắc chắn sẽ kiếm được không dưới 45 triệu đồng. Tuy nhiên, người tính không bằng... trời tính. Cách đây vài ngày, lốc dữ bất ngờ ập đến khiến toàn bộ diện tích chuối lùn của thím Chín ngã la liệt. Cây gãy ngang thân, không còn cách nào khác, họ đành ngậm ngùi chặt buồng non kéo lên chợ Ái Nghĩa bán để vớt vát lại vốn. Theo ông Hồ Ngọc Mẫn – Phó phòng NN&PTNT Đại Lộc, trong trận lốc xoáy vừa rồi tại vùng quê của thím Chín Đại Hòa cũng có 80 sào chuối lùn chuyên canh của một số hộ dân khác bị gãy đổ hàng loạt.

TƯ RUỘNG