Nhấp nhổm với cúm gia cầm

TƯ RUỘNG |

Đang chạy trên đường, Tư tôi phát hiện anh Sáu Chiêm Sơn ở xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) nhễ nhại mồ hôi đạp xe dưới nắng. Anh cho biết mấy hôm nay đọc báo biết tin dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện trên nhiều đàn vịt ở Núi Thành nên lo quá, chừ phải đạp xe lên huyện đăng ký mua vắc xin về chích ngừa cho bầy vịt. Tư tôi hỏi bầy vịt của anh nuôi được bao nhiêu ngày rồi, anh nói đến thời điểm này là tròn 45 ngày tuổi, khoảng 1 tuần nữa sẽ xuất bán. Trong khi đó theo quy định của ngành chuyên môn thì khi vịt được 14 ngày tuổi là phải tiêm vắc xin phòng dịch mũi 1. “Thì tui cứ nghĩ dễ chi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại…” – anh Sáu phân trần.

Hồi đầu năm 2014 này, anh Sáu thả nuôi 2.000 con vịt thịt. Khi đàn vịt sắp “mở cửa lồng” thì vi rút cúm A/H5N1 ập tới khiến tất cả đều bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt, anh Sáu mất đứt 240 triệu đồng tiền vốn và lãi. Sau một thời gian tạm ngưng, cách đây gần 2 tháng anh quyết định mua 1.000 con vịt siêu thịt về nuôi lại. Tuy nhiên, do quá chủ quan, từ ngày bắt vịt con về chuồng đến nay anh Sáu chưa mua vắc xin tiêm phòng bệnh cúm, dù rằng ngành thú y liên tục khuyến cáo. Anh lo lắng: “Do lứa vịt trước thất bại thê thảm nên đến giờ chừ tui vẫn còn nợ không dưới 100 triệu đồng. Nếu lỡ nay mai đàn vịt thịt ni bị vi rút mới cúm A/H5N6 tấn công hoặc nhiễm vi rút cũ cúm A/H5N1 thì nợ sẽ chồng lên nợ. Suốt cả đêm hôm qua tui không tài nào chợp mắt được, trong người cứ nhấp nha nhấp nhổm vì lo cho số phận của bầy vịt. Hay cái cảnh ni, gần cuối tháng 8 dương lịch vừa rồi tui mua vắc xin về chích ngừa cho nó trớt”.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng trạm Thú y Duy Xuyên cho biết, hiện nay 14 xã, thị trấn của huyện có khoảng 300.000 con gia cầm. Thời gian qua, do có một số bất cập trong công tác tiêm phòng nên tỷ lệ đàn gà, vịt được chích ngừa vắc xin cúm chỉ đạt 55%. Rõ ràng, tỷ lệ đó là không đảm bảo ngưỡng an toàn cho đàn gia cầm trước những diễn biến hết sức phức tạp của chủng vi rút mới cúm A/H5N6 cũng như các chủng cúm khác đã từng xuất hiện và gây hại nặng nề trong nhiều năm nay. Thế nhưng, xem ra Duy Xuyên vẫn còn khá hơn so với nhiều địa phương khác. Trao đổi với Tư Ruộng tôi, ông Lê Hữu Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam cho hay, theo thống kê mới nhất, tính đến giờ này toàn tỉnh có 5 triệu con gia cầm các loại. Tuy nhiên, trong đợt 1 năm 2014 chỉ có chưa đầy 1% được tiêm phòng vắc xin cúm. Ông Hà nói: “Qua kiểm tra thì số gà vịt được chích ngừa chủ yếu nuôi theo hình thức trang trại và gia trại. Còn đại đa số nuôi nhỏ lẻ trong dân thì thả nổi hoàn toàn”. Cũng theo ông Hà, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là mấy năm trở lại đây Nhà nước không có cơ chế hỗ trợ vắc xin, muốn đàn gia cầm của mình không bị dịch bệnh hoành hành thì buộc người chăn nuôi phải bỏ tiền túi ra mua vắc xin cúm về tiêm phòng. Thực tế cho thấy, phần lớn người dân vì sợ tốn tiền nên… bỏ lửng khâu cực kỳ quan trọng này.

Cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại huyện Núi Thành và nguy cơ lây lan  diện rộng là rất cao. Với tỷ lệ đàn gia cầm được chích ngừa vắc xin đạt quá thấp như vừa đề cập, nếu thời gian tới chủng vi rút mới này phát tán mạnh thì chắc chắn mức độ thiệt hại sẽ nghiêm trọng.

TƯ RUỘNG