Nỗ lực khai hoang lúa nước

TƯ RUỘNG |

Hôm rồi, theo chân đoàn công tác của tỉnh lên xã vùng cao A Nông (Tây Giang), Tư tôi tranh thủ ghé thăm vợ chồng anh Chín Arớt. Vừa hỏi đến chuyện phát triển sản xuất nông nghiệp, người đàn ông 52 tuổi này liền khoe: “Nói nhà báo mừng, hơn 4 năm nay gia đình tui đã chấm dứt tình trạng thiếu gạo ăn trong kỳ giáp hạt rồi. Được như rứa cũng là nhờ Đảng và Nhà nước triển khai thực hiện cái chương trình xây dựng nông thôn mới đấy”.

Anh Chín Arớt kể, năm 2010 trở về trước, cả 6 miệng ăn trong gia đình anh chủ yếu sống dựa vào mấy vạt rẫy nhỏ trên núi cao. Thế nhưng, do đất đai quá cằn cỗi, kỹ thuật canh tác còn lạc hậu, nước tưới hoàn toàn phụ thuộc ở ông trời nên vụ nào cây lúa, cây bắp cũng cho năng suất rất thấp. Thậm chí, không ít mùa phải chịu cảnh mất trắng. Thế rồi cách đây vài năm, từ nguồn vốn của chương trình xây dựng nông thôn mới, xã A Nông đầu tư một khoản tiền không nhỏ để thuê xe cơ giới hỗ trợ anh Chín và hàng chục hộ dân khác trong làng khai hoang nhiều diện tích lúa nước để có điều kiện phát triển sản xuất. Dẫn Tư tôi lội thăm những ruộng lúa trĩu bông sắp đến kỳ thu hoạch, anh Chín không giấu được niềm vui: “Ngay sau khi hoàn tất việc khai hoang, ngành nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương liền đầu tư kinh phí thi công một số hệ thống thủy lợi nhỏ nhằm đảm bảo nguồn nước tưới. Đặc biệt, các cán bộ ở tỉnh còn lên tận nơi mở nhiều khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiên tiến cho hầu hết nông dân theo phương thức cầm tay chỉ việc. Bên cạnh đó, họ cũng đưa các loại giống lúa mới có chất lượng cao về hỗ trợ nhà nông gieo sạ đại trà. Nói tóm lại, nhờ sự tiếp sức từ nhiều phía mà những năm gần đây tui và bà con trong vùng rất phấn khởi vì liên tục được mùa. Bây giờ, lúa đông xuân chuẩn bị gặt rồi, theo tui dự đoán thì vụ này có tệ mấy mỗi sào cũng thu được 190 - 200kg khô”.

Tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do UBND tỉnh vừa tổ chức, ông Alăng Bao – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã A Nông cho biết, từ năm 2011 – 2014, bằng nhiều nguồn vốn huy động, địa phương đã chi gần 88 tỷ đồng cho chương trình này, trong đó chủ yếu đầu tư cho việc thi công kết cấu hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ phát triển sản xuất. Ông Bao nói: “Toàn xã hiện có 4 thôn, 180 hộ dân với tổng cộng 828 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm đến 99,11%. Những năm qua, bên cạnh việc phát triển mạnh cây cao su và hình thành nhiều mô hình chăn nuôi tập trung thì địa phương đặc biệt quan tâm tới vấn đề hỗ trợ nông dân khai hoang đất canh tác lúa nước nhằm đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay A Nông đã khai hoang được gần 19ha lúa nước bằng phương tiện cơ giới, tập trung chủ yếu ở các thôn Axòo, Arớt, Acấp”. Theo tìm hiểu của Tư Ruộng tôi, hiện mỗi vụ người dân xã A Nông sản xuất hơn 40ha lúa nước. Nhờ được đầu tư đồng bộ nhiều khâu nên thời gian qua địa phương thường xuyên được mùa. Nếu năm 2010 năng suất lúa bình quân toàn xã chỉ đạt 29 - 30 tạ/ha thì bây giờ đã tăng lên 38 - 39 tạ/ha.

TƯ RUỘNG