Nỗi buồn ở vựa lúa

TƯ RUỘNG |

Nghe nhiều cán bộ khuyến nông cơ sở ở Điện Bàn gọi điện nói vụ hè thu 2015 hàng loạt cánh đồng lúa của thị xã này bị tụt giảm sản lượng nên chiều Chủ nhật vừa rồi Tư tôi ra tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Bởi, tại hầu hết địa phương khác trên địa bàn tỉnh, nhà nông đang rất phấn khởi vì lúa được mùa.

Chỉ tay về phía những bao lúa tươi chất nơi góc ruộng, anh Sáu Ngọc Tam ở phường Điện An nói: “Cũng tại ông trời gây hại mà vụ này gia đình tui thất thu 100kg lúa khô. Trâu bò không nuôi, gà vịt chẳng có, mất mùa lúa là khổ bội phần”. Hè thu năm nay, vợ chồng anh Sáu gieo sạ cả thảy 5 sào lúa. Nhờ nguồn giống chất lượng cao, nước tưới luôn chủ động, phòng trừ hiệu quả các loại sâu bệnh nguy hiểm nên từ đầu đến giữa vụ toàn bộ diện tích ấy sinh trưởng và phát triển rất tốt. Thế nhưng, trong mấy ngày cuối tháng 7 dương lịch, khi tất cả ruộng lúa của anh Sáu Ngọc Tam bước vào giai đoạn trổ đòng rộ thì bỗng dưng xuất hiện những đợt mưa kéo dài khiến quá trình thụ phấn bị ảnh hưởng nặng nề. Theo anh Sáu, do lúa đang đồng loạt phơi màu gặp trời mưa dầm nên đã xảy ra hiện tượng lem lép và thối hạt. Vì vậy, năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt 270kg lúa khô, giảm 20kg so với cùng vụ sản xuất năm ngoái.

Chia tay anh Sáu, quay ngược vào xã Điện Minh, Tư tôi thấy chị Ba Khúc Lũy đang lom khom giê những đống lúa vừa phơi xong. Nghe hỏi đến chuyện mùa màng, người phụ nữ 47 tuổi này lắc đầu: “Vụ ni thất bại, chú mi ơi. Khổ thiệt, khi 4 sào lúa của tui mới kết thúc thời kỳ ngậm sữa thì bị mưa dông và gió mạnh quật ngã tả tơi. Ngay sau đó, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh đốm vằn hoành hành dữ dội khiến tất cả số diện tích ấy bị cháy chòm nghiêm trọng. Hè thu năm trước, nhờ thời tiết thuận lợi và sâu bệnh ít tấn công nên bình quân 1 sào ruộng tui thu về 320kg lúa khô, còn bây giờ cao tay lắm chỉ đạt chừng 260kg”.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng tôi, hè thu 2015 nông dân thị xã Điện Bàn canh tác tổng cộng 5.600ha lúa, tính đến sáng hôm qua 7.9 đã có ít nhất 60% diện tích được thu hoạch và dự kiến tới ngày 15.9 nhà nông sẽ gặt xong. Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế Điện Bàn cho biết, qua số liệu thống kê mới nhất từ các địa phương thì vụ này năng suất lúa bình quân toàn thị xã đạt khoảng 54 tạ/ha, giảm hơn 1,8 tạ/ha so với hè thu năm 2014. Theo ông Chơi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhiều đồng lúa khi trổ đòng và phơi màu rộ gặp mưa nên xảy ra hiện tượng lem lép và thối hạt trên diện rộng. Không chỉ vậy, hàng loạt diện tích lúa ngã đổ vì mưa dông đã bị bệnh khô vằn gây hại rất nặng.

Lâu nay, Điện Bàn được xem là một trong những vựa lúa lớn nhất của xứ Quảng. Vụ hè thu 2015, địa phương này thất thu năng suất chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng sản lượng lúa toàn tỉnh. Và, điều rõ nhất là, trong thời gian tới cuộc sống của nhà nông nơi đây gặp khó khăn là chuyện không thể tránh khỏi…

TƯ RUỘNG