Nỗi lo đầu mùa

TƯ RUỘNG |

Dẫn Tư tôi lội quanh mấy đám ruộng, anh Sáu Duy Sơn ở huyện Duy Xuyên than phiền: “Vụ đông xuân 2015 - 2016 này gia đình tui sản xuất tổng cộng 5 sào lúa. Hôm Tết Dương lịch, tui triển khai gieo sạ toàn bộ số diện tích ấy bằng loại giống lúa trung ngày OM 4900. Tuy nhiên, do các chân ruộng đều nằm ven khu vực triền đồi nên vừa sạ xong thì lũ chuột từ trong hang ổ, bụi rậm ào ra đua nhau phá hại. Ở vùng này, không ít thì nhiều, ruộng nào cũng bị chuột phá hại, kiểu ni sắp tới không biết tìm đâu ra mạ non để mà tỉa dặm”. Anh Sáu cho biết, vụ hè thu 2015 vừa qua, do chuột liên tục cắn phá nên bình quân 1 sào ruộng anh chỉ thu hoạch được 250kg lúa khô, giảm 50kg so với các mùa trước. Theo anh Sáu, nếu ngay từ bây giờ không khẩn trương đưa ra những biện pháp tiêu diệt chuột một cách hữu hiệu thì chắc chắn vụ đông xuân năm nay sẽ lại thất thu sản lượng.

Chia tay anh Sáu, vào các địa phương thuộc vùng đông huyện Quế Sơn, Tư tôi thấy hàng trăm nông dân đang lom khom bắt ốc bươu vàng trên những cánh đồng lúa non. Nhìn cái rổ lớn chứa đầy ốc bươu vàng, chị Tám Phú Trung ở xã Quế Phú lắc đầu ngao ngán: “Khổ thiệt, 4 sào lúa của tui mới vừa lên xanh thì 1 tuần trở lại đây ốc bươu vàng xuất hiện mỗi lúc một nhiều. Hiện giờ, hơn một nửa diện tích đã bị loài ốc này cắn trụi lá. Nếu không nhanh chóng tiến hành bắt ốc, diệt trứng trên ruộng và dọc các bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh thì mức độ thiệt hại do chúng gây ra sẽ càng nghiêm trọng. Vụ đông xuân năm trước, cũng vì ốc bươu vàng tấn công với mật độ quá nhiều mà mỗi sào ruộng tui bị mất 50 - 60kg lúa khô”.

Chiều Chủ nhật vừa rồi, có mặt tại xã Bình Trung của huyện Thăng Bình, Tư tôi thấy chú Hai Kế Xuyên mang bình thuốc lội phun trên những đám lúa non xanh mơn mởn. Chú Hai cho biết, ngoài chuột và ốc bươu vàng đang có dấu hiệu bùng phát mạnh thì 10 ngày nay 6 sào lúa của chú cũng bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại. Nhằm hạn chế nguy cơ loại sâu này lây lan thành dịch nên bây giờ chú phải mua thuốc đặc hiệu về phun trừ khẩn cấp.

Hôm qua, nghe Tư Ruộng kể chuyện, anh Ba Trồng Trọt chậc lưỡi: “Đối với nhà nông xứ Quảng mình, đông xuân là vụ sản xuất chính. Giỗ chạp, tết nhứt và bao nhiêu thứ khác họ cũng chỉ trông chờ vào mỗi hạt lúa. Vì thế, để giảm thiểu thiệt hại, trong thời gian tới, nhất là từ nay đến sau Tết Nguyên đán Bính Thân, ngành nông nghiệp cùng chính quyền cấp cơ sở cần tích cực vận động nông dân thường xuyên thăm đồng nhằm kịp thời phát hiện và chủ động phòng trừ các loại dịch hại nguy hiểm trên đồng ruộng”. Theo anh Ba, bên cạnh việc tập trung ra quân tiêu diệt chuột và ốc bươu vàng thì người dân phải hết sức cảnh giác với sâu cuốn lá, bọ trĩ, ruồi đục nõn, rầy nâu, rầy lưng trắng…

TƯ RUỘNG