Nỗi lo lở mồm long móng

TƯ RUỘNG |

- Đã là nỗi lo thì phải cụ thể chứ sao lại lờ mờ lờ mờ rứa anh Sáu?

- Chú Tư hiểu sai rồi, đó là những chữ đầu tiên của cái cụm từ lở mồm long móng ấy mà.

- Răng ông anh phải lo?

- Thì cách đây gần 3 tháng, bệnh lở mồm long móng xuất hiện trên đàn gia súc ở quê tui và có nguy cơ tái bùng phát trong thời gian tới…

Nhìn 2 con bò đực đang nhởn nhơ gặm cỏ, anh Sáu Ma Cooih ở huyện miền núi Đông Giang nói: “Làm cái nương, cái rẫy thì may mắn lắm chỉ đủ ăn. Khoảng 4 năm trở lại đây nhờ chăn nuôi bò mà gia đình tui mới dư ra được ít đồng. Thế nhưng, nói thiệt với chú Tư mi, thời gian gần đây tui như ngồi trên đống lửa, bởi do quá chủ quan nên từ hồi đầu năm đến nay tui chưa tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho cặp bò ni, trong khi loại dịch nguy hiểm ấy lại đang rình rập quanh làng. Nói dại, nếu những ngày tới lỡ không may nó bị chết vì vi rút gây bệnh tấn công thì chắc chắn cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Bông - Trưởng trạm Thú y Đông Giang cho biết, cuối tháng 8, 31 con bò của 15 hộ dân trên địa bàn thôn A Sờ và A Bông ở quê anh Sáu Ma Cooih đang thả nuôi trong khu vực lòng hồ thủy điện A Vương thì bỗng dưng bị nhiễm bệnh lở mồm long móng. Toàn bộ số bò mắc dịch bệnh này đều không được chích ngừa vắc xin lở mồm long móng trong hai đợt tiêm phòng chính của năm 2015. Trước tình hình đó, lực lượng thú y huyện khẩn trương có mặt tại các ổ dịch để trực tiếp hướng dẫn người chăn nuôi cách ly và điều trị những con bò bị mắc bệnh. Đồng thời triển khai thực hiện một số biện pháp mạnh nhằm sớm khoanh vùng dập dịch. Theo tìm hiểu của Tư Ruộng, hiện giờ những ổ dịch ấy đã được khống chế hoàn toàn, thế nhưng nguy cơ mầm bệnh tái bùng phát là rất cao. Bởi, thời điểm này thời tiết đang ở giai đoạn chuyển mùa, trong khi đó tỷ lệ đàn gia súc thuộc diện tiêm phòng bắt buộc vắc xin lở mồm long móng của huyện Đông Giang vẫn chưa đạt ngưỡng bảo hộ an toàn về dịch bệnh.

Sáng hôm qua, vừa nghe Tư Ruộng hỏi đến chuyện phát triển chăn nuôi, chị Ba Duy Trinh ở huyện Duy Xuyên liền chậc lưỡi: “Hiện chừ vợ chồng tui đang thả nuôi 3 con bò lai nhưng nỗi lo bệnh lở mồm long móng xuất hiện trở lại thì cứ canh cánh. Bởi, hơn 1 năm nay cả 3 con bò ấy đều chưa được tiêm vắc xin phòng dịch, rồi khâu phun tiêu độc chuồng trại tui cũng bỏ lửng luôn”. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Duy Xuyên, tính đến thời điểm này toàn huyện có 3.349 con trâu, 14.442 con bò. Thế nhưng, thời gian qua mới chỉ có 67% đàn trâu và bò thuộc diện tiêm phòng bắt buộc được chích ngừa vắc xin lở mồm long móng, trong khi đó yêu cầu đặt ra là phải đạt tối thiểu 80%. Đâu chỉ huyện Duy Xuyên, rất nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng chung tình trạng đó. Nguyên nhân được xác định là vì ý thức phòng dịch của người chăn nuôi chưa cao và phần khác là vì chính quyền cấp cơ sở không quan tâm đúng mức đến khâu trọng yếu này.

TƯ RUỘNG