Nước đến chân mới nhảy

TƯ RUỘNG |

Cách đây vài ngày, ra xã Duy Thành của huyện Duy Xuyên tìm hiểu về tình hình phát triển chăn nuôi an toàn dịch bệnh, Tư Ruộng tôi tình cờ gặp lại anh Sáu Thi Thại đang hớt hãi chạy đăng ký mua vắc xin cúm A/H5N1 về tiêm phòng cho đàn vịt. Cuối tháng 11 âm lịch năm ngoái, anh Sáu mua một nghìn con vịt siêu thịt về thả nuôi. Những ngày gần đây, vi rút cúm A/H5N1 hoành hành tại nhiều nơi khiến anh lo lắng bởi đàn vịt chưa có con nào được tiêm vắc xin phòng bệnh. Anh Sáu nói: “Hơn 4 năm nay, ở vùng này không tái bùng phát dịch cúm gia cầm nên tui chủ quan trong khâu tiêm phòng. Chừ thấy dịch bệnh có nguy cơ lây lan ra diện rộng nên phải tất tả chạy đi mua vắc xin. Đàn vịt đã sắp đến kỳ xuất chuồng, nếu bị bệnh thì sẽ mất đứt 100 triệu đồng cả vốn lẫn lãi”.

Trao đổi với Tư Ruộng tôi, ông Huỳnh Tấn Xuân – Trưởng Thú y xã Duy Thành cho biết, hiện nay tại địa phương có 17 hộ chăn nuôi vịt đàn với tổng số lượng 24.220 con. Thế nhưng, thời gian qua nhiều hộ rất lơ là trong khâu tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm. Ông Xuân nói: “Trước những diễn biến hết sức khó lường của vi rút cúm A/H5N1, từ sau Tết Giáp Ngọ đến nay một số người đã tự bỏ tiền ra mua 7.000 liều vắc xin về tiêm cho đàn vịt của mình. Tuy nhiên, cũng có không ít người chẳng chịu tiêm phòng vì bầy vịt của họ đã gần xuất bán”. Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng trạm Thú y Duy Xuyên, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện có tổng cộng 424.428 con gia cầm. Vậy nhưng, trong 2 đợt của năm 2013 chỉ có 28% tổng đàn vừa nêu được tiêm vắc xin phòng dịch, chủ yếu là vịt. Khi biết thông tin vi rút cúm A/H5N1 tái bùng phát tại xã Duy Trinh và Duy Châu hồi cận tết, gần 1 tháng nay người chăn nuôi ở huyện Duy Xuyên mới lục đục chạy đi mua 30.000 liều vắc xin về chích ngừa cho đàn gia cầm.

Theo anh Bảy Nông Nghiệp, không riêng gì huyện Duy Xuyên, thời gian qua công tác tiêm vắc xin phòng dịch cúm A/H5N1 cho đàn gia cầm ở rất nhiều địa phương khác cũng gần như bị thả nổi. Con số 4 triệu con gia cầm chưa được tiêm phòng trong năm 2013 là rất đáng báo động. Nghe đâu gần đây khi dịch bùng phát thì người chăn nuôi tại một số vùng trọng điểm mới mang tơi đội nón chạy đi mua hơn 170 nghìn liều vắc xin về tiêm cho gia cầm. Với cái cách phòng dịch theo kiểu đối phó ấy thì liệu những đàn gà, vịt mới bị đưa vắc xin vào có đủ sức đề kháng vi rút cúm A/H5N1? Đúng là nước đến chân mới nhảy!

TƯ RUỘNG