Nước tưới về vùng cát

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, về xã vùng cát Duy Nghĩa của huyện Duy Xuyên, Tư tôi tình cờ gặp anh Ba Thuận An ngay cổng chợ Nồi Rang. Anh cho biết vừa chở mè lên đây bán cho tư thương, và “hồi cha sinh mẹ đẻ tới chừ, đây là mùa đầu tiên cây mè ở quê mình đạt năng suất cao” bởi đã chủ động nguồn nước tưới.

 Anh Ba Thuận An có tổng cộng 10 sào đất màu, hàng chục năm nay chủ yếu gieo mè, nhưng do hạ tầng thủy lợi không được xây dựng bài bản nên vụ nào nguồn nước tưới cho ruộng mè cũng dựa vào… trời. Trong lúc gia đình anh Ba và nhiều hộ dân lân cận đang nản lòng muốn bỏ đất hoang thì đầu tháng 3.2015 chính quyền địa phương quyết định đầu tư, kéo điện ra các cánh đồng nhằm thủy lợi hóa hàng chục héc ta đất canh tác ở địa phương. Sau một thời gian gấp rút thi công, đến cuối tháng 5 năm nay công trình thủy lợi hóa đất màu này đưa vào sử dụng. Có điện, anh Ba cùng người dân trong làng đóng cả trăm cái giếng ngay trên ruộng rồi cải tạo đất để gieo vụ mè hè thu 2015. “Nhờ nước tưới dồi dào, từ đầu đến cuối vụ 10 sào mè của tui đều sinh trưởng và phát triển tốt. Hôm rồi, tiến hành thu hoạch đồng loạt, bình quân mỗi sào đạt năng suất khoảng 20kg mè khô, tăng 8 - 10kg so với những mùa trước. Chừ đưa 200kg mè khô ra chợ cân bán với mức giá bình quân 60 nghìn đồng/kg thì tui kiếm được 12 triệu đồng, trong khi đó chi phí chỉ tốn chừng 2 triệu đồng. Một mùa mè lãi 10 triệu đồng, tui phấn khởi lắm” - anh Ba nói.

Trao đổi với Tư tôi, ông Nguyễn Tấn Nam - Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa cho biết, từ nguồn vốn phát triển sự nghiệp nông nghiệp của huyện Duy Xuyên, cách đây mấy tháng các đơn vị liên quan đã đầu tư 6,5 tỷ đồng kéo 10km đường dây điện, lắp đặt hệ thống đường ống nhựa dẫn nước trên nhiều cánh đồng sản xuất cây trồng cạn ở quê anh Ba Thuận An và 2 thôn khác là Sơn Viên, Lệ Sơn. Sau khi việc thi công hoàn tất, 100ha đất màu tại 3 địa phương vừa nêu chủ động được nguồn nước tưới và nhà nông nhanh chóng bắt tay vào việc gieo trồng vụ mè hè thu 2015. “Theo tính toán, với tổng số diện tích đất canh tác mè ấy, vụ vừa rồi người dân Duy Nghĩa bỏ túi ít nhất 2 tỷ đồng tiền lời. Hy vọng rằng, những vụ tới nhà nông nơi đây sẽ tiếp tục bội thu trong việc luân canh, xen canh các loại rau đậu và cây công nghiệp ngắn ngày chủ lực, bởi từ nay bài toán khó về khâu thủy lợi đã cơ bản được hóa giải” - ông Nam chia sẻ.

TƯ RUỘNG