Nước về vùng rốn hạn

TƯ RUỘNG |

Thấy nắng nóng kéo dài trên diện rộng, cuối tuần rồi Tư tôi lên xã Bình Quế (Thăng Bình) tìm hiểu tình hình cung ứng nước tưới cho các loại cây trồng trong vụ sản xuất hè thu 2015. Lúc vừa tới nơi thì tình cờ gặp anh Sáu Bình Xá vác cuốc ra thăm đồng, anh hồ hởi: “Cái cảnh quay quắt vì hạn đã được khắc phục rồi chú Tư ơi. Nói chú mi mừng, hè thu năm nay tui đỡ lo vì nguồn nước tưới đã chủ động”.

Vợ chồng anh Sáu Bình Xá ở xã Bình Quế có 5 sào đất canh tác lúa. Do hạ tầng thủy lợi chưa được đầu tư xây dựng bài bản nên năm 2014 trở về trước số diện tích này thường xuyên bấp bênh nước tưới. Vì thế, mùa nào ruộng lúa cũng cho năng suất thấp, thậm chí không ít vụ mất trắng hoàn toàn. Cách đây vài tháng, được UBND huyện Thăng Bình hỗ trợ 460 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương, gia đình anh Sáu và rất nhiều hộ dân trong vùng đóng góp thêm 70 triệu đồng rồi khẩn trương tiến hành thi công 1km kênh ống nhựa loại lớn để lấy nước từ trạm bơm điện trên hệ thống kênh chính Phú Ninh đưa về ruộng. Dẫn Tư tôi lội quanh mấy đám lúa xanh mướt đang phơi màu rộ, giọng anh Sáu Bình Xá đầy phấn khởi: “Chú mi biết không, hồi trước do cây lúa chủ yếu sống dựa vào trời nên nếu trúng mùa lắm thì mỗi sào chỉ gặt được 180 - 200kg khô. Còn bây giờ, nhờ nước tưới dồi dào, ứng dụng hiệu quả những biện pháp thâm canh nên hầu hết ruộng lúa của tui đều sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, trổ đòng tập trung và bông rất to. Với những tín hiệu hết sức lạc quan đó, tui hy vọng vụ hè thu 2015 này mỗi sào sẽ đạt năng suất 270 - 290kg lúa khô”.

Chẳng riêng gì anh Sáu Bình Xá, cả trăm hộ dân khác trong làng cũng đang ngập tràn niềm vui vì đồng ruộng của họ giờ đây đã không còn phơi mình chịu khát như hàng chục năm qua. Theo tìm hiểu của Tư tôi, nhờ ngành nông nghiệp huyện Thăng Bình và chính quyền xã Bình Quế lắp đặt 1km kênh ống nhựa ấy mà từ đầu vụ hè thu đến nay 600 sào đất canh tác lúa của nông dân nơi đây đã thoát khỏi cảnh khô hạn, nhiều người đang kỳ vọng vào một mùa bội thu.

Trao đổi với Tư Ruộng tôi, ông Nguyễn Xuân Vũ – Trưởng phòng NN&PTNT Thăng Bình cho biết, mấy năm gần đây biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất nông nghiệp ở địa phương, nhất là đối với lĩnh vực trồng trọt. Nhằm giúp nhà nông hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do khô hạn gây ra, đồng thời nhanh chóng nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, thời gian qua các ngành liên quan của huyện đặc biệt chú trọng đến vấn đề xây dựng hạ tầng thủy lợi để chủ động phục vụ việc canh tác. Ông Vũ nói: “Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến nay Thăng Bình đã đầu tư không dưới 15 tỷ đồng để lắp đặt hàng chục tuyến kênh ống nhựa với tổng chiều dài 30km tại nhiều vùng rốn hạn trên địa bàn huyện. Thực tế cho thấy, việc thi công hệ thống kênh ống nhựa này đã giải quyết dứt điểm bài toán khó về nguồn nước tưới cho ít nhất 500ha đất canh tác lúa”.

TƯ RUỘNG