Ớt bí đầu ra vì… tiếng đồn

TƯ RUỘNG |

Hiện toàn tỉnh có 800ha đất chuyên sản xuất ớt theo hướng hàng hóa, tập trung nhiều nhất tại Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên. Vụ đông xuân, nông dân thường canh tác hết số diện tích, còn vụ hè thu do khô hạn liên tục xảy ra trên diện rộng nên người dân chỉ gieo trồng chừng 200ha ớt, chủ yếu nằm ở những khu vực ven sông. Thời gian qua 200ha ớt vụ hè thu 2013 ở nhiều địa phương phát triển rất tốt. Hiện nay những đồng ớt đang ra trái non rộ, khoảng hơn 1 tháng nữa là tiến hành thu hoạch. Đang mừng thầm vì vụ ớt này hứa hẹn sẽ cho một mùa bội thu thì những ngày gần đây nhà nông lại lo lắng cho đầu ra của sản phẩm.

Anh Chín Đại An ở huyện Đại Lộc cho biết, mấy vụ vừa qua đường xuất khẩu ớt sang Trung Quốc và Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn nên chủ yếu bán sản phẩm cho những cơ sở chế biến ớt bột, tương ớt trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận. Tuy nhiên, hồi cuối tuần rồi, một số phương tiện truyền thông nêu ý kiến của một nhà khoa học cho rằng tại khu vực miền Trung, các cơ sở sản xuất ớt bột, tương ớt sử dụng chất độc hại rất nhiều và khuyến cáo người tiêu dùng không nên chọn mua các sản phẩm có xuất xứ từ khu vực này. “Đây là thông tin gây bất lợi cho nhà nông, bởi các cơ sở sản xuất trong vùng không tiêu thụ được sản phẩm thì làm sao bà con nông dân tụi tui bán được quả ớt tươi. Mà một khi đã bí đầu ra thì hoặc phải bán đổ bán tháo với cái giá rẻ như bèo, hoặc phải để cho ớt chín thối ngoài đồng” – anh Chín nói.

Khi nghe chuyện nông dân khó khăn vì tiêu thụ ớt, anh Hai Công Thương cho biết, thời gian qua lực lượng quản lý thị trường phối hợp với một số ngành liên quan của tỉnh liên tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến những sản phẩm từ ớt đóng chân tại Quảng Nam nhưng không phát hiện trường hợp nào sử dụng các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Anh Hai bức xúc: “Khi đưa ra thông tin cực kỳ nhạy cảm ấy thì yêu cầu bắt buộc là phải nêu rõ cơ sở nào vi phạm, thuộc địa bàn tỉnh nào chứ nói theo kiểu vơ đũa cả nắm thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, kinh doanh của nông dân và những cơ sở làm ăn chân chính”.

TƯ RUỘNG