Sau tết, đậu quả rớt giá

TƯ RUỘNG |

Mấy ngày tết bận bịu bao công việc nên cuối tuần rồi Tư tôi mới ghé thăm vợ chồng anh Tám Thuận An ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên.

- Nhìn vườn đậu tây xanh ngút ngàn, trĩu trái của ông anh mà thằng em thấy sướng con mắt quá.

- Sướng mà không sướng chú mi ơi.

- Răng rứa anh Tám?

- Thì cũng xoay quanh chuyện giá cả. Trước tết vui bao nhiêu thì sau tết lại buồn bấy nhiêu.

Vụ này, vợ chồng anh Tám Thuận An trồng đậu tây trên 3 sào đất pha cát nằm ven vườn nhà. Nhờ nguồn giống chất lượng cao, nước tưới dồi dào, thời tiết tương đối thuận lợi, các loại sâu bệnh nguy hiểm rất ít gây hại nên dây đậu nào cũng ra trĩu trái. Từ 16 - 29 tháng chạp vừa rồi, tiến hành thu hoạch lứa đầu anh hái bán được tổng cộng 400kg đậu tươi. Thời điểm đó, hễ chiều tối anh Tám hái đậu là sáng sớm mai mấy người buôn ở thị trấn Nam Phước xuống tận nhà cân mua rồi vội vã chở đi tiêu thụ. Anh Tám kể: “Chú Tư biết không, hồi trước tết, bình quân 1kg đậu tây có giá 20 nghìn đồng. Đắt đỏ là rứa nhưng rất nhiều người giành giật nhau cân. Nhờ giá thu mua cao ngất ngưởng nên lứa đầu tui kiếm được 8 triệu đồng”. Thế nhưng, từ hôm mùng 5 tháng giêng đến nay khi bắt tay vào việc hái rộ đậu tây thì giá bán rớt thê thảm. Lão nông ngoài 60 tuổi ấy than phiền: “Suốt cả tuần qua, những người buôn lớn ở thị trấn Nam Phước không còn gọi điện đặt mua như trước. Thấy vậy tui chủ động gọi cho họ nhưng năm lần bảy lượt chẳng có ai thèm bắt máy. Biết họ không cần mình nữa, sợ để lâu đậu sẽ già nên vợ chồng tui khẩn trương hái rồi trút vào bao tải bỏ lên đò đưa qua thành phố Hội An bán cho các chủ quầy tại những chợ lớn nhỏ. Khổ thiệt, mấy ngày ni dù có nài nỉ ỉ ôi thì giá 1kg đậu cũng chỉ nằm ở mức 5 nghìn đồng, giảm 75% so với lúc cận tết. Tuy giá rẻ nhưng phải đành ngậm ngùi gật đầu bán chứ biết làm sao”.

Anh Tám Thuận An cho biết thêm, dịp tết năm ngoái, bình quân 1 sào anh hái được 500kg đậu tây tươi. Nhờ từ đầu đến cuối vụ giá luôn ổn định trong khoảng 20 - 22 nghìn đồng/kg nên tổng giá trị thu về đạt 10 - 11 triệu đồng/sào. Còn bây giờ, trước tình trạng giá bán đậu trên thị trường biến động tiêu cực như vừa nêu thì chắc chắn số tiền kiếm được sẽ tụt giảm ít nhất một nửa. Theo tìm hiểu của Tư tôi, vụ này nông dân vùng cát Duy Nghĩa và Duy Hải của huyện Duy Xuyên tổ chức sản xuất không dưới 50ha đậu tây. Hiện nay, nhà nông nơi đây đang tập trung thu hoạch rộ nhưng trước cái cảnh giá rơi tự do ấy thì chuyện họ mất tiền tỷ so với mùa đậu tây năm trước là điều khó tránh khỏi.

Hôm qua, vừa gặp mặt nhau, chưa kịp hỏi han chuyện tết nhứt thì chị Ba Đại An ở huyện Đại Lộc đã buông một tiếng thở dài: “Chán quá chừng chú Tư mi ơi. Từ mùng 10 tháng chạp cho đến sát tết, 1kg khổ qua bán tại ruộng có giá bình quân là 55 - 60 nghìn đồng nhưng chừ nó đã tụt xuống còn 10 - 12 nghìn đồng. Mới đầu năm mà đã thấy không vui”. Do gieo trồng quá trễ vụ nên thời điểm trước tết 2 sào khổ qua của chị Ba mới ra trái non, vì thế vợ chồng chị chỉ biết đứng nhìn người ta... thu hoạch. Bây giờ, khi ngần ấy diện tích khổ qua đó cho thu hoạch rộ thì giá thu mua loại quả này cứ tụt dốc không phanh. Nhìn những giàn khổ qua đung đưa trái, chị Ba lắc đầu: “Mặc dù giá rớt thê thảm nhưng chừ tui cũng phải chấp nhận hái bán đồng loạt chứ nếu cứ để dây dưa thì vài bữa nữa khổ qua sẽ rủ nhau chín và rụng đỏ đất. Lúc ấy, chẳng những mất lời mà còn thâm luôn cả vốn đầu tư”.

Khi nghe chuyện, bác Hai Nông Nghiệp chậc lưỡi: “Chẳng những đậu tây và khổ qua như lời chú Tư mi kể đâu, hiện nay giá nhiều loại rau củ quả khác cũng đang rớt một cách thảm hại so với hồi nửa cuối tháng chạp khiến nhà nông không thể cười nổi dù rằng tất cả đều cho sản lượng cao. Không biết đến khi nào nông dân xứ Quảng mình mới hết lao đao vì sự biến động của giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực”.

TƯ RUỘNG