Thất bát vụ sắn trồng trên đất lúa

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, lên huyện Quế Sơn tìm hiểu tình hình chuyển đổi cây trồng trên những chân đất lúa khó khăn về nguồn nước tưới, Tư tôi thấy anh Hai Xuân Thái ở xã Phú Thọ khoanh tay đứng nhìn ruộng sắn của mình với vẻ buồn buồn. Hỏi chuyện, anh Hai cho biết gia đình anh có 4 sào đất canh tác lúa nằm ven vườn nhà. Do hạ tầng thủy lợi nơi đây chưa được đầu tư xây dựng bài bản, nước tưới chủ yếu dựa vào trời nên hàng chục năm qua việc sản xuất gặp rất nhiều trở ngại. Đầu năm 2014, anh Hai Xuân Thái quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên số diện tích đất lúa vừa nêu. Theo đó, ngay sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân gieo sạ sớm, vợ chồng anh Hai liền bắt tay vào việc cải tạo đất để tiến hành trồng giống sắn cao sản KM94 trong vụ hè thu. Anh Hai nói: “Thực tế cho thấy, mô hình chuyển đổi này mang lại giá trị tương đối cao.

Trong 3 vụ hè thu gần đây, bình quân mỗi vụ 1 sào sắn tui nhổ được 1,5 tấn củ tươi. Nếu bán sản phẩm cho tư thương với mức giá dao động 1.400 - 1.600 đồng/kg thì kiếm được 2,1 - 2,4 triệu đồng/sào, tăng hơn 2 lần so với sản xuất lúa. Trong khi đó, chi phí đầu tư cũng ít hơn so với lúa”. Thấy hiệu quả kinh tế khá, vụ hè thu 2017 này anh Hai Xuân Thái tiếp tục trồng giống sắn KM94 trên 4 sào đất lúa. Thế nhưng, nguy cơ mùa sắn thất bát đang dần hiện hữu. “Thời gian qua, mặc dù những đối tượng dịch hại không bùng phát mạnh nhưng chẳng hiểu sao bây giờ tui nhổ cả chục bụi sắn lên kiểm tra thì bụi nào cũng lèo tèo vài củ nhỏ xíu, trong khi chỉ một tháng nữa là phải tiến hành thu hoạch đồng loạt để tránh tình trạng ruộng sắn bị ngập úng và hư thối củ do mưa bão. Kiểu này chắc mùa sắn năm nay năng suất sẽ tụt giảm mạnh so với những vụ trước, dự kiến mỗi sào thu được chừng 700kg củ tươi” - anh Hai than phiền.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Lê Hữu Châu – Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, vụ hè thu 2017 nông dân trên địa bàn huyện chuyển 145ha đất sản xuất lúa không chủ động nước tưới sang canh tác các loại cây trồng cạn chủ lực, trong đó có ít nhất 100ha trồng giống sắn KM94 với thời gian sinh trưởng khoảng 6 tháng. Dù thời điểm này nhà nông chưa bắt tay vào việc thu hoạch nhưng qua kiểm tra thực tế tại nhiều vùng thì chắc chắn vụ sắn hè thu năm nay năng suất sẽ đạt rất thấp. “Hè thu năm ngoái, 1 sào đất lúa chuyển sang trồng sắn cho năng suất bình quân 1,4 - 1,5 tấn củ tươi nhưng vụ này thì cao tay lắm chỉ đạt 500 - 600kg. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là suốt 3 tháng nay trời liên tục có mưa dông lớn khiến hầu hết ruộng sắn trồng trên các chân đất lúa của huyện bị ngập úng và ẩm ướt kéo dài, cây phát triển kém, dẫn đến rễ không tích tụ nhiều tinh bột nên ít phình củ” - ông Châu nói.
Hôm qua nghe chuyện, chị Ba Trồng Trọt nói: “Chẳng riêng gì huyện Quế Sơn đâu chú Tư mi ơi. Ở nhiều nơi khác của tỉnh, hàng loạt diện tích sắn trồng trên những ruộng lúa khó khăn về nguồn nước tưới cũng rất ít củ và củ không to. Trong khi đó, phần lớn ruộng sắn trồng trên những khu vực gò đồi thì có khá nhiều củ to vì thời gian qua không bị ảnh hưởng bởi tình trạng úng thủy do mưa dông thường xuyên xuất hiện”.

TƯ RUỘNG