Trăm sự tại… bò tót

TƯ RUỘNG |

Mười mấy năm làm báo, đi đây đi đó cũng nhiều nhưng chưa một lần Tư Ruộng được nhìn thấy con bò tót ngoài rừng tự nhiên, có chăng chỉ xem nó qua… ti vi. Nghe nói, hơn 1 tháng nay loài động vật cực kỳ quý hiếm này bỗng dưng xuất hiện ở huyện miền núi Đông Giang nên cuối tuần rồi tôi quyết định mục sở thị. Vừa đặt chân đến nơi thì gặp anh Sáu Jơ Ngây đứng ngay đầu làng. Anh than phiền rằng cái nương, cái rẫy mất trắng hết, trăm sự cũng tại con bò tót đi lầm đường lỡ lối gây ra…

Đông xuân này, anh Sáu Jơ Ngây tỉa bắp lai trên 3 vạt rẫy nà rộng khoảng 1.000m2, từ đầu đến giữa vụ rẫy bắp của anh phát triển rất tốt. Thế nhưng, gần giữa tháng 3 vừa rồi, khi các rẫy bắp đồng loạt trổ cờ phun râu – đậu quả thì đột nhiên con bò tót xuất hiện cắn phá tả tơi. Anh Sáu nói: “Mùa bắp năm ngoái, nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên tui thu được 300kg khô từ 3 vạt rẫy ni. Để có tiền mua con cá, con tôm, tui bán bớt một nửa sản lượng, còn lại mang đi xay cám về nấu cho heo. Vụ này, thấy cây bắp sinh trưởng khỏe, tui cứ nghĩ sẽ có nguồn thu nhập khá trang trải cuộc sống gia đình. Ai ngờ, lúc bắp vừa tượng trái non thì bị bò tót cắn gãy ngang thân và dẫm đạp te tua xác mướp. Vì vậy, bây giờ chẳng mong kiếm được hạt mô”.

Dạo qua nhiều vùng ở quê anh Sáu và một số địa phương lân cận, Tư Ruộng tôi thấy không ít hộ dân khác cũng đang rầu lòng vì cái rẫy, cái nương của họ bị hư hại nặng do con bò tót chưa rõ lai lịch đó. Ông Đinh Viết Khánh – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đông Giang cho biết, hơn 1 tháng nay con bò tót ấy đã cắn phá ít nhất 30 sào bắp và đậu phụng sắp đến kỳ thu hoạch của nhiều hộ dân trên địa bàn 3 xã là Jơ Ngây, A Ting, Sông Kôn. Ông Khánh nói: “Những ngày cuối tuần qua, cứ 3 - 4 giờ chiều là con bò tót lại xuất hiện trên khu rẫy nà thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Jơ Ngây và A Ting để kiếm thức ăn. Đến chập choạng tối thì nó đi sâu vào rừng tìm nơi ngủ. Không chỉ hoa màu bị phá hoại, suốt 5 tuần nay, sự có mặt thường xuyên của con vật to lớn đã khiến người dân 3 xã vừa nêu chẳng dám lên rừng phát dọn thực bì và lên rẫy chăm sóc các loại cây trồng”.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Đỗ Tài – Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, từ ngày 10.3 đến nay cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở xã Jơ Ngây, Sông Kôn, A Ting đã thực sự đảo lộn vì con bò tót ấy. Bởi, ngoài chuyện hoa màu bị cắn phá thì sinh mạng nhiều người cũng đang bị đe dọa. Tuy nhiên, do đây là loài động vật cực kỳ quý hiếm nên hơn một tháng qua các đơn vị liên quan ở huyện và ngành chuyên môn của tỉnh đã phải tăng cường lực lượng để bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn triệt để hành vi săn bắn.

TƯ RUỘNG