Trăm sự tại... trời

TƯ RUỘNG |

Anh Tám Mộc Bài ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn dẫn Tư tôi ra thăm cánh đồng lúa Vũng Xuân rộng mênh mông. Khoanh tay đứng nhìn 5 sào lúa ngã la liệt, anh than phiền: “Hè thu năm nay gia đình tui gieo sạ duy nhất loại giống lúa thuần HT1 trên toàn bộ số diện tích này. Hôm 20.8, ra thăm đồng, thấy ruộng lúa trĩu bông, đóng chắc hạt và bắt đầu chín nên tui dự tính ngày 4.9 dương lịch sẽ thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch đồng loạt. Thế nhưng, người tính không bằng trời tính, từ đầu tuần đến nay, chẳng biết răng mà ông trời liên tục trút xuống những cơn mưa xối xả kèm theo gió giật mạnh kéo dài khiến cả 5 sào lúa của tui nằm bẹp đất. Lúc sáng, tui gọi mấy chủ máy gặt đập liên hợp đến xem, thấy ruộng lúa không còn một cây đứng, ai cũng lắc đầu rồi bỏ đi. Thiệt là chán”.

Theo anh Tám, nếu trời không quật ngã lúa thì thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch chừng đó diện tích chỉ tốn khoảng 875 nghìn đồng. Còn bây giờ, gặt bằng thủ công thì phải mướn 10 lao động làm trong một ngày và số tiền phải bỏ ra trả cho nhân công ít nhất là 2 triệu đồng. Nhưng đó mới là phần cứng, còn chi phí cho việc mua nước uống rồi đồ ăn nửa buổi, cơm trưa và chiều sắm mồi để từng ấy người nhậu lai rai cũng mất thêm không dưới 500 nghìn đồng. Thấy Tư tôi chậc lưỡi, anh Tám Mộc Bài nói: “Đối với nhà nông, kiếm được hạt lúa chua như giấm, thằng em ơi. Lúc 5 sào lúa này chưa bị ngã, tui hy vọng sau khi trừ các khoản vốn đầu tư thì mỗi sào lãi ròng 500 nghìn đồng. Còn nay, số tiền lời đó đã trôi theo bọt nước của những cơn mưa lớn trong mấy ngày qua. Bởi, lúa ngã thì sản lượng sẽ tụt giảm vì hạt rụng nhiều và hư thối, trong khi đó chi phí cho việc thu hoạch bằng thủ công lại cao gấp 3 lần so với thuê máy gặt đập liên hợp”.

Trao đổi với Tư Ruộng tôi, ông Lê Hữu Châu – Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, tuần qua do liên tục xuất hiện những trận mưa to kèm theo gió mạnh nên trên địa bàn xã Quế Phú và một số nơi khác của huyện có ít nhất 140 sào lúa sắp thu hoạch ngã nằm bẹp đất. Nghe chuyện, ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nói: “Trong tổng số 43.000ha lúa trên toàn tỉnh thì tính đến thời điểm này đã có 70% diện tích ở giai đoạn chắc hạt và chín, còn lại 30% diện tích gieo sạ trà cuối thì đang phơi màu rộ. Qua kiểm tra tại nhiều địa phương cho thấy, mấy ngày gần đây có hàng loạt ruộng lúa bị ngã đổ nghiêm trọng vì mưa lớn và gió mạnh. Thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy khi lúa hè thu chín được 80% trở lên thì nhà nông nên tiến hành gặt theo hình thức cuốn chiếu với phương châm xanh nhà hơn già đồng nhằm hạn chế những rủi ro”.

TƯ RUỘNG