Trồng bắp lấy... cùi

TƯ RUỘNG |

- Anh Tám cứ hay giỡn. Lâu nay Tư tôi thấy nhà nông mình trồng bắp lấy hạt là chính, còn cái cùi của trái thì phơi khô để đun lửa thôi.

- Chú mi nói đúng, tui đâu có cãi. Tuy nhiên, vụ hè thu này không ít hộ dân ở quê tui trồng bắp nhưng phần lớn chỉ bẻ được cái cùi đấy.

- Làm chi có chuyện tréo ngoe ấy.

- Tư Ruộng cứ chạy lên đây thì sẽ biết chứ nói qua điện thoại tui chắc chắn chú không bao giờ tin.

Ông Phạm Phú Đinh ở thôn Tân Bình 3 (xã Điện Trung, Điện Bàn) lo lắng vì mùa bắp thất bát nghiêm trọng.Ảnh: TƯ RUỘNG
Ông Phạm Phú Đinh ở thôn Tân Bình 3 (xã Điện Trung, Điện Bàn) lo lắng vì mùa bắp thất bát nghiêm trọng.Ảnh: TƯ RUỘNG

Anh Tám Nam Hà ở xã Điện Trung (Điện Bàn) tắt máy, Tư tôi liền cưỡi xe đi tìm hiểu tình hình thực tế. Dẫn Tư Ruộng lội quanh mấy đám bắp xơ xác, ông Phạm Phú Đinh trú thôn Tân Bình 3, xã Điện Trung nói: “Thiệt là chán chú mi ơi. Chỉ còn vài ngày nữa là gia đình tui tiến hành thu hoạch 4 sào bắp lai. Thế nhưng, khoảng nửa tháng trở lại đây chẳng biết chuột ở đâu ra mà xuất hiện nhiều vô kể. Chúng rủ nhau cắn trái, nhai nát hạt rồi để lại hàng loạt cái cùi trơ trọi”. Hồi giữa tháng 5 dương lịch, vợ chồng ông Đinh triển khai gieo trồng bắp trên gò Chà, gò Hùm, gò Lệ bằng 2 loại giống có tiềm năng cho sản lượng cao là CP 333 và NK 6410. Từ đầu vụ đến nay, tất cả ruộng bắp đều sinh trưởng, phát triển tốt và ra rất nhiều trái to. Thế nhưng, người tính không bằng… “chuột” tính. Kể từ khi trái bắp trên cây đóng hạt chắc và bước vào giai đoạn chín thì lũ chuột cắn phá khiến toàn bộ diện tích bị thiệt hại hết sức nghiêm trọng. Ông Đinh lắc đầu nói: “Hè thu năm ngoái, nhờ chuột không hoành hành nên tui thu về 12 tạ hạt bắp khô từ 4 sào đất ni. Sau khi trừ chi phí thì lãi ròng 4,4 triệu đồng. Còn vụ này, họa may chỉ kiếm được 400kg bắp khô và chắc chắn sẽ thâm ít nhất 1,2 triệu đồng vốn đầu tư”.

Cách ruộng bắp của ông Đinh không xa, lão nông Trần Văn Hợp ở thôn Tân Bình 4 cũng đang lom khom bẻ… cùi bắp. Ông Hợp nói: “Hè thu 2016 này gia đình tôi sản xuất tổng cộng 5 sào bắp lai. Lúc ruộng bắp mới vừa lên xanh, chuột liên tục cắn phá cây con. Đến giữa vụ, chúng gặm nát thân cây vì có chất ngọt và để mài răng. Bây giờ, khi sắp bắt tay vào thu hoạch trái thì nó nhai hạt lòi cùi. Mặc dù thời gian qua tôi thường xuyên đặt bẫy hình bán nguyệt và đánh bả thuốc nhưng rốt cuộc vẫn không thể ngăn chặn được. Trong số 5 sào bắp ni thì hiện nay đã có hơn 2 sào bị mất trắng hoàn toàn, còn lại gần 3 sào thì sản lượng tụt giảm mạnh so với mùa trước là điều khó tránh khỏi”.

Sáng hôm qua, nghe Tư tôi kể chuyện, chị Ba Nông Nghiệp liền chậc lưỡi: “Chẳng riêng gì Điện Bàn đâu chú mi. Theo thông tin tui nắm được thì 3 tuần trở lại đây hàng loạt ruộng bắp sắp thu hoạch ở nhiều nơi của xứ Quảng mình cũng bị chuột tấn công với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nếu ngành chuyên môn, chính quyền các địa phương và bà con nông dân không nhanh chóng triển khai hiệu quả những biện pháp phòng trừ thì sẽ thiệt hại nặng nề”.

TƯ RUỘNG