Trồng keo trên đất… lúa

TƯ RUỘNG |

Vừa qua, Tư tôi có dịp theo chân anh Bảy Phước Chánh về nhà ở xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn để mục sở thị chuyện người dân có thu nhập khá nhờ trồng keo trên đất lúa. Hơn 11 giờ trưa, nắng rát da nhưng những người khai thác keo thuê vẫn miệt mài với công việc của mình. Nhìn mấy đống gỗ keo đã bóc vỏ chất cao như núi, anh Bảy hồ hởi: “Chặt hết 5 sào keo ni chắc chắn tui sẽ thu về không dưới 21 tấn gỗ nguyên liệu, bán được ít nhất là 21 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi ròng khoảng 16 triệu đồng”.

Anh Bảy Phước Chánh cho biết, do không có hệ thống thủy lợi nên năm 2008 trở về trước việc sản xuất 5 sào đất lúa ven vườn nhà của anh gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều lần chuyển sang canh tác đậu phụng, bắp, mè bị thất bại, đầu năm 2009 anh quyết định đầu tư cải tạo đất rồi tìm mua cây keo lai hom giống về trồng trên những chân ruộng ấy. Anh Bảy chia sẻ: “Qua tính toán tui thấy nếu làm lúa một vụ trên 5 sào đất ni trong vòng 4 năm thì tổng số tiền kiếm được chỉ chừng 8 triệu đồng. Trong khi đó, trồng keo lai hom lại cho giá trị 16 triệu đồng. Không những hiệu quả kinh tế tăng gấp đôi mà việc chăm sóc cây keo cũng ít tốn công hơn so với cây lúa. Đặc biệt, yếu tố rủi ro rất thấp, nhất là vấn đề liên quan đến khô hạn, dịch bệnh gây hại và thị trường tiêu thụ sản phẩm”.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Nguyễn Trường Sang – Chủ tịch UBND xã Phú Thọ cho biết, địa phương có tổng cộng 270ha đất canh tác lúa. Tuy nhiên, vụ hè thu nào nông dân cũng chỉ sản xuất được 110ha, còn lại 160ha phải chấp nhận bỏ hoang vì không có nước đổ ải gieo sạ. Ông Sang cho biết, từ năm 2009 đến nay chính quyền xã đã tập trung xây dựng quy hoạch và tích cực vận động bà con chuyển những chân đất lúa nước trời sang trồng keo lai hom. Hiện nay trong số 160ha đất lúa thường bỏ hoang thì nhà nông đã chuyển được 30ha sang trồng keo. Thời gian sinh trưởng của cây keo lai hom khoảng 4 năm, bình quân 1ha cho giá trị 70 - 80 triệu đồng, thậm chí có một số mô hình đạt 90 - 100 triệu đồng. Trong khi đó, vốn đầu tư chỉ chiếm 30 - 35%.

TƯ RUỘNG