Vui mùa kiệu tết

TƯ RUỘNG |

Hôm 12 âm lịch vừa rồi, về vùng đông huyện Thăng Bình tìm hiểu việc sản xuất của nhà nông, Tư tôi tranh thủ ghé thăm vợ chồng anh Tám Bình Sa nhưng nhà không một bóng người. Theo chỉ dẫn của người hàng xóm, Tư tôi tìm đến vườn kiệu, nơi cả 5 thành viên trong gia đình anh đang cật lực thu hoạch để kịp bán cho tư thương chở đi Đà Nẵng tiêu thụ.

Sau khi thu hoạch vụ đậu phụng hè thu, từ đầu đến giữa tháng 10.2014 anh Tám Bình Sa tiến hành cải tạo 6 sào đất vườn rồi mua củ kiệu giống về trồng để có sản phẩm bán trong dịp Tết Ất Mùi này. Anh Tám cho biết, vụ này cây kiệu phát triển rất tốt và cho năng suất khá cao. “Hôm nay nhổ bán mở hàng 1 sào, tui ước tính có tệ chi cũng thu về 350kg củ kiệu sạch. Chú Tư biết không, nhờ kiệu ở đây củ tương đối to, trắng ngần, ăn rất giòn và thơm nên hiện giờ tư thương tìm đến tận ruộng trả mua trọn gói với giá bình quân 1kg là 20 nghìn đồng, cao hơn 3 - 5 nghìn đồng so với nhiều nơi khác. Với sản lượng và giá bán như vừa nói thì đợt đầu này tui kiếm được tổng cộng 7 triệu đồng từ 1 sào kiệu. Trong khi đó, chi phí đầu tư sản xuất chỉ tốn chừng 1,5 triệu đồng. Trồng kiệu tết, mỗi sào lãi ròng 5,5 triệu đồng, tăng gấp 4 lần so với sản xuất đậu phụng, còn gì sướng bằng” – anh Tám nói.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó phòng NN&PTNT Thăng Bình cho biết, vụ tết này nông dân trên địa bàn huyện sản xuất tổng cộng 500ha kiệu để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Số diện tích kiệu vừa nêu tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Triều, Bình Phục, Bình Giang, Bình Sa, Bình Dương, Bình Tú, Bình Nguyên. Ông Vũ nói: “Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, nước tưới luôn chủ động, quản lý tốt dịch hại tổng hợp nên mấy tháng qua hầu hết ruộng kiệu đều sinh trưởng tốt. Hiện nay, nhà nông tiến hành thu hoạch những vườn kiệu gieo trồng sớm để cung ứng ra thị trường và dự kiến sau ngày 20 tháng Chạp sẽ đồng loạt nhổ rộ. Thực tế cho thấy, lứa này năng suất kiệu đạt khá cao, trong khi đó giá bán sản phẩm cũng đang tăng lên khiến người dân hết sức phấn khởi”.

Sáng Chủ nhật vừa qua, nghe Tư tôi kể chuyện, chị Ba Nông Nghiệp nói: “Ngoài huyện Thăng Bình thì năm nay nông dân Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn, Quế Sơn, Núi Thành cũng trồng ít nhất 200ha kiệu để bán tết. Nhờ sản lượng cao, giá thu mua hấp dẫn, chắc chắn lứa này 1ha kiệu nhà nông sẽ kiếm được không dưới 110 triệu đồng tiền lãi. Với tổng cộng 700ha đất canh tác loại cây ấy, từ giờ đến cận Tết Ất Mùi, nông dân xứ Quảng mình sẽ ôm về xấp xỉ 80 tỷ đồng tiền lời chứ chẳng ít đâu chú Tư mi”.

TƯ RUỘNG