Xây đập cứu lúa

TƯ RUỘNG |

Sáng Chủ nhật vừa rồi, đang nhấm nháp cà phê với mấy đồng nghiệp thì Tư tôi nhận được điện thoại của anh Tám Điện Ngọc ở huyện Điện Bàn. Anh Tám ngỏ lời cám ơn vì nhờ Tư tôi kêu giùm một tiếng mà chừ người dân quê anh đã thở phào vì giải tỏa được nỗi lo thiếu nước tưới. Anh Tám nói ngay sau bài báo phản ánh về tình hình khô hạn và đề xuất giải pháp sớm xây dựng đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện của tôi đăng tải mà các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu triển khai xây dựng công trình. Tất cả hạng mục đã cơ bản hoàn thành.

Nghe vậy nên hôm qua Tư tôi quay lại vùng quê của anh Tám Điện Ngọc. Nhìn những chân ruộng đầy mắp nước, anh Tám không giấu được niềm vui: “Hôm trước cùng chú Tư mi lội xem, thấy cả 4 sào lúa sắp làm đòng bị khô nứt nẻ, lá vàng như nghệ, tui cứ nghĩ vụ đông xuân ni sẽ mất trắng hoàn toàn. Cũng may, nhờ tuyến đập bổi ngăn mặn ấy thi công cực kỳ nhanh nên 2 ngày nay trạm bơm Tứ Câu vận hành liên tục chứ không còn cái cảnh hoạt động cầm chừng như suốt 2 tháng qua. Bây giờ nước tưới rất dồi dào, cây lúa bắt đầu trổ đòng rộ”.

Không riêng anh Tám Điện Ngọc, lội khắp các cánh đồng lúa ở huyện Điện Bàn, nhất là một số khu vực thuộc vùng đông, ở đâu Tư tôi cũng thấy niềm vui rạng ngời của nông dân. Từ thời điểm này cho đến cuối vụ hè thu 2014 nông dân không còn nơm nớp lo chuyện thiếu nước tưới trước tình trạng cường độ mặn xâm nhập ngày càng tăng. Ông Nguyễn Văn Đức – Giám đốc Chi nhánh thủy lợi Điện Bàn cho biết, để giảm thiểu thiệt hại cho nhà nông, được UBND tỉnh cho phép, ngày 12.3 ngành nông nghiệp cùng các đơn vị liên quan triển khai xây dựng tuyến đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện. Công trình này có chiều dài 104m, rộng 3m, cao gần 8m với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Ông Đức nói: “Trước yêu cầu bức bách để phục vụ sản xuất nên chúng tôi thường xuyên có mặt tại hiện trường để đôn đốc nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhờ vậy, đến ngày 23.3 thì con đập cơ bản hoàn thành. Nếu vụ hè thu năm ngoái việc thi công đập phải mất cả tháng trời thì nay chỉ làm trong 11 ngày là xong”.

Ông Võ Văn Điềm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, việc xây dựng tuyến đập này được xem là giải pháp chống hạn tối ưu, bởi nó là lá chắn ngăn mặn, giữ ngọt nhằm tạo nguồn nước ổn định cho hàng chục trạm bơm điện trọng yếu hoạt động thông suốt. Qua đó, sẽ đảm bảo chủ động phục vụ nước tưới cho hơn 2 nghìn héc ta lúa, hoa màu của huyện Điện Bàn và các vùng lân cận trong vụ đông xuân này cũng như hè thu 2014 sắp tới. Theo dự báo, thời gian tới dòng chảy các con sông sẽ tiếp tục nhỏ lại và hạ thấp dần, nguy cơ mặn xâm nhập sâu vào bể hút của những trạm bơm điện là rất cao. Nếu không kịp thời thi công tuyến đập bổi này thì chắc chắn hơn 2 nghìn héc ta lúa, hoa màu trong vụ đông xuân này và hè thu tới sẽ bị tụt giảm sản lượng nghiêm trọng hoặc mất trắng hoàn toàn vì không có nước tưới. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà nông mình sẽ thiệt hại ít nhất 150 tỷ đồng. Bây giờ, chỉ bỏ ra có 1,5 tỷ đồng xây dựng đập ngăn mặn đó thì rõ ràng đã lợi cả trăm lần. Và quan trọng hơn là lòng dân đã yên chứ không còn phập phồng như dạo trước.

TƯ RUỘNG