Li-Fi mạnh hơn Wi-Fi 100 lần

;
Thứ Hai, 20/03/2017, 10:22 [GMT+7]

(QNO) - Trang mạng Dailymail cho biết mạng không dây tạo ra từ tia hồng ngoại sẽ cho phép chúng ta kết nối internet nhanh hơn 100 lần so với các hệ thống hiện tại. Hệ thống mới gọi là Li-Fi, dựa trên “ăng ten ánh sáng” trung tâm để chùm tia kết nối đến các thiết bị qua các bước sóng khác nhau nên không chỉ nhanh mà còn an toàn hơn và tránh tình trạng cạnh tranh sóng của các thiết bị cùng một lúc truy cập mạng. Dự kiến Li-Fi sẽ được phổ biến rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

Minh hoạ hoạt động của mạng Li-Fi/Sciencealert.com
Minh hoạ hoạt động của mạng Li-Fi/Sciencealert.com

Li-Fi được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại đại học công nghệ Eindhoven, Hà Lan, công suất lớn hơn 40Gbit/giây, nó dựa vào các tia sáng trực tiếp từ sợi quang, ăng ten sẽ được thiết lập từng khu vực với lưới tia sáng ở các bước sóng và góc độ khác nhau. Nhừ vậy khi sử dụng thiết bị di động như smart, máy tính bảng… di chuyển khỏi tầm một chùm tia trực tiếp thì chùm tia từ ăng ten khác sẽ lập tức thay thế.

Mạng lưới ánh sáng theo dõi vị trí chính xác của mỗi thiết bị di động dựa vào tín hiệu radio của nó. Để thêm nhiều thiết bị cùng truy cập thì chỉ cần chỉ định cho nó các bước sóng khác nhau trên cùng một ăng ten. Như vậy thiết bị không phải chia sẻ dung lượng khi truy cập, kết nối tốc độ nhanh và cũng loại bỏ nhiễu từ các mạng lân cận.

Theo Dailymail thì hệ thống Wi-Fi hiện tại dựa vào các tín hiệu radio với tần số 2,5 hoặc 5 gigahertz thì hệ thống mới với ánh sáng hồng ngoại có bước sóng 1.500 nanomet trở lên nên nó đạt tần số 200 Tetrahertz cho công suất lớn hơn nhiều.

Ở khoảng cách 2,5m nhà nghiên cứu Joanne Oh ghi nhận tốc độ 42,8 Gbit/giây, nhânh hơn 2.000 lần tốc độ kết nối hiện nay ở Hà Lan (chỉ 17,6Mbit/giây). Các hệ thống tốt nhất, mạnh nhất hiện có cũng chỉ giới hạn ở mức 300Gbit/giây tức là thua mạng Eindhoven 100 lần.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.