Trí tuệ nhân tạo dự đoán được bệnh tim tốt hơn cả bác sĩ

;
Thứ Hai, 17/04/2017, 09:38 [GMT+7]

(QNO) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Nottingham ở Anh vừa phát triển thành công thuật toán máy học có thể dự đoán bệnh đau tim hay đột quỵ tương đương thậm chí tốt hơn với bác sĩ chuyên khoa.

Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 20 triệu người chết vì các bệnh về tim mạch. Dù vậy, tình trạng này hứa hẹn sẽ được cải thiện trong tương lai, khi mới đây một đội các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Nottingham ở Anh vừa phát triển thành công một thuật toán máy học có thể dự đoán khả năng xảy ra đau tim hay đột quỵ tương đương thậm chí tốt hơn với bác sĩ chuyên khoa.

Hội Tim mạch Mỹ/Hiệp Hội về tim Mỹ (AAA/AHA) đã phát triển một loạt các hướng dẫn cho việc dự đoán nguy cơ tim mạc của một bệnh nhân dựa trên 8 yếu tố trong đó có: độ tuổi, lượng cholesterol, và huyết áp. Trung bình, hệ thống này dự đoán chính xác được 72,8% nguy cơ bệnh tim của các bệnh nhân. Đây là một con số khá lớn, tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Nottingham còn làm được tốt hơn thế. Họ đã cho phát triển 4 chiếc máy tính học hỏi các thuật toán, nạp vào trong đó dữ liệu của 378.256 bệnh nhân ở Mỹ. Các hệ thống này đầu tiên sử dụng khoảng 295.000 hồ sơ dữ liệu y tế để tạo ra các mô hình dự đoán nội bộ. Sau đó, chúng sử dụng số dữ liệu còn lại để thử nghiệm và hoàn thiện. Các thuật toán mang lại kết quả rất tốt, cao hơn đáng kể so với hướng dẫn của AAA/AHA. Cụ thể, độ chính xác của các dự đoán đạt từ 74,5% đến 76,4%.

Một điều thú vị nữa là hệ thống trí tuệ nhân tạo này xác định một số nguy cơ và dự báo không có trong hướng dẫn của AAA/AHA, ví dụ như dự đoán bệnh tim dựa trên các bệnh về tâm thần của bệnh nhân, hay lượng tiêu thụ corticosteroids của bệnh nhân đó. "Có rất nhiều tương tác trong các hệ thống sinh học. Đó là điều có thật trong cơ thể con người. Điều tuyệt vời ở đây là khoa học máy tính cho phép chúng tôi khám phá ra các mối liên kết này" - Stephen Weng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Theo ictnews.vn

.
.
.
.
.