Chuyển đổi mã vùng viễn thông giai đoạn 3 theo đúng lộ trình

;
Thứ Hai, 19/06/2017, 14:25 [GMT+7]

(QNO) - Thời điểm này, 23 tỉnh/thành còn lại trên cả nước chính thức chuyển đổi mã vùng viễn thông theo kế hoạch giai đoạn 3, diễn ra từ 17.6. 

Theo Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT của Bộ TT&TT, việc chuyển đổi mã vùng viễn thông trên cả nước diễn ra trong ba giai đoạn, bắt đầu từ tháng 2.2017 và kết thúc vào tháng 7.2018. Thời điểm này, các tỉnh còn lại thuộc giai đoạn 3 chính thức chuyển đổi mã vùng từ 00 giờ 00 phút 17.6, hoàn thành lúc 23 giờ 59 phút, 16.7.2017. Các tỉnh nằm trong kế hoạch của giai đoạn này gồm: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp,  trong đó cả TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Kể từ 17.7, mã vùng điện thoại mới sẽ được dùng thay thế hoàn toàn cho mã vùng cũ. Song, người dùng vẫn có thể quay số theo cả mã vùng cũ và mã vùng mới trong 30 ngày, sau thời điểm chuyển đổi. Âm thông báo đổi số được tiếp tục trong 1 tháng tiếp theo, khi thuê bao quay số theo mã vùng cũ sẽ có hướng dẫn để quay số lại. Theo kế hoạch này, nhà mạng VNPT sẽ là doanh nghiệp viễn thông chịu ảnh hưởng, tác động nhiều nhất, bởi đây là nhà mạng có số lượng thuê bao cố định lớn nhất hiện nay. Hiện, VNPT đã sẵn sàng các phương án kỹ thuật và truyền thông để thực hiện chuyển đổi mã vùng giai đoạn 3 theo đúng kế hoạch, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới khách hàng. Nhà mạng này cũng hướng dẫn khách hàng trong việc sử dụng ứng dụng tiện ích VNPT Update Contacts để cập nhật mã vùng mới trong danh bạ. Theo đó, cần tải link: từ Google Play: https://goo.gl/Vd3DcG, hoặc có thể soạn tin nhắn theo cú pháp: MAVUNGTENTINH (ví dụ: MAVUNG HANOI) gửi 900 để tra cứu mã vùng của tỉnh, thành phố tương ứng.

Theo kế hoạch, 23 tỉnh thành còn lại chính thức chuyển đổi mã vùng cố định vào 17.6. Ảnh: TRIÊU NHAN
Theo kế hoạch, 23 tỉnh thành còn lại chính thức chuyển đổi mã vùng cố định vào 17.6. Ảnh: TRIÊU NHAN

Trước đó, giai đoạn 1 của kế hoạch chuyển đổi bắt đầu từ 11.2.2017, áp dụng cho 13 tỉnh, thành phố gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Trong đó, Quảng Nam đã hoàn thành chuyển đổi mã vùng viễn thông cố định thay đổi từ số 510 sang số 235, với 40 nghìn thuê bao cố định (VNPT Quảng Nam chiếm 33 nghìn thuê bao, còn lại của Chi nhánh Viettel Quảng Nam). Giai đoạn 2 của kế hoạch chuyển đổi bắt đầu từ 15.4, áp dụng cho 23 tỉnh thành gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Theo Bộ TT&TT, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định nhằm đảm bảo sử dụng tiết kiệm kho số viễn thông, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ. Với quy hoạch, các tỉnh/thành phố liền kề sẽ được gom chung vào nhóm mã vùng, giúp người sử dụng thuận tiện, dễ dàng tra cứu. Đồng thời, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại sẽ tạo điều kiện để chuyển đổi các mã mạng di động cho các thuê bao di động 11 số hiện thành 10 số, cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Đây cũng là điều kiện để dễ dàng thực hiện việc giảm các vùng cước từ 63 vùng hiện nay xuống còn khoảng 10 vùng, giúp người dân hưởng lợi vì các cuộc gọi trong cùng nhóm mã vùng sẽ chỉ trả cước nội hạt, thay vì trả cước liên tỉnh như hiện nay. Riêng 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang vẫn giữ nguyên mã vùng do có mã số vùng cũ và mới trùng nhau.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại là một bước trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông đã được ban hành năm 2014. Một trong những mục tiêu cơ bản đặt ra đối với xây dựng và thực hiện quy hoạch kho số viễn thông là đáp ứng nhu cầu phát triển của thông tin di động tiếp tục bùng nổ trong giai đoạn tới. Việc chuyển đổi mã vùng không ảnh hưởng đến số thuê bao điện thoại cố định, số thuê bao vẫn giữ nguyên như cũ. Riêng các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và quốc tế vào số cố định sẽ chịu sự tác động của kế hoạch này, buộc phải thay đổi mã vùng cũ bằng mã vùng mới. Theo các doanh nghiệp viễn thông, tổng lưu lượng các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và quốc tế vào số cố định Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam. Do vậy, sự tác động tới các cuộc gọi là có, song không nhiều, ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức. Song, tác động này cũng chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo Bộ TT&TT, mục tiêu, lợi ích thiết thực của Quy hoạch kho số viễn thông quốc gia và kế hoạch chuyển đổi mã vùng rất lớn. Quy hoạch kho số viễn thông quốc gia và Kế hoạch chuyển đổi mã vùng đã được nghiên cứu kỹ, trong thời gian dài, cố gắng hài hòa các lợi ích. Điều này không phù hợp với thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó là mục tiêu đáp ứng kịp thời các nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân, đặc biệt trong bối cảnh internet vạn vật chuẩn bị bùng nổ khi rất nhiều thiết bị sẽ được kết nối qua mạng di động 4G/5G như tủ lạnh, ti vi, hệ thống chiếu sáng, ô tô, thiết bị y tế cá nhân, đồng hồ đo điện nước…

TRIÊU NHAN (tổng hợp)

.
.
.
.
.