Số hóa tác phẩm nghệ thuật cổ điển

;
Thứ Năm, 13/07/2017, 15:04 [GMT+7]

(QNO) - Thuật ngữ mới ReBlink có thể hiểu là sự phối trộn giữa công nghệ và nghệ thuật. Tùy nhận định mà người dùng có thể cho rằng thú vị, sáng tạo, dí dỏm hoặc kỳ quái.

Tác phẩm nghệ thuật cổ điển bị ghép thêm hình bởi ReBlink/Ghi qua màn hình vimeo
Tác phẩm nghệ thuật cổ điển bị ghép thêm hình bởi ReBlink. Ảnh ghi qua màn hình vimeo

Trang tin Newatlas cho biết đó là tác phẩm của nghệ sĩ Alex's Mayhew giúp mọi người có thể dùng điện thoại di động hoặc máy tính bảng chiêm ngưỡng các sáng tác nghệ thuật cổ điển nguyên bản rồi kế tiếp là “trò chế ảnh”.

Bước đầu của ứng dụng ReBlink đã có kết quả, nó sẽ được tiếp tục hoàn thiện từ nay đến cuối năm tại Phòng triển lãm nghệ thuật Ontario, Canada. Ứng dụng này sẽ hiển thị rõ nét các tác phẩm cổ điển của Canada và châu Âu.

Một điều thú vị khác là qua lăng kính thực tại ảo VR, người dùng có thể hình dung tác phẩm cổ điển nếu được thực hiện ở thế kỷ XXI sẽ thế nào. Ví dụ tranh vẽ ngôi làng phủ tuyết mùa đông nhưng đến nay thì nó là khu công nghiệp làm ô nhiễm môi trường. Hoặc ghép ảnh chân dung người hiện nay vào một kiệt tác hội hoạ xưa…

Thực ra 2 năm trước đây Josue Abraham cũng đã thử nghiệm triển lãm số hóa có tên Virtualidades cho nhiều tác phẩm kiến trúc.

Có thể xem đoạn video độc đáo về ReBlink tại địa chỉ https://vimeo.com/223223058.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.