Chính phủ Mỹ cấm phần mềm Kaspersky của Nga

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 15:34 [GMT+7]

(QNO) - Thông tin từ chuyên trang Techcrunch cho biết ba tháng sau khi Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp xóa tên Kaspersky Lab khỏi danh sách các nhà cung cấp được liên bang chấp thuận thì đến lượt Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cũng ra lệnh cấm hoàn toàn Kaspersky.

Phần mềm an ninh mạng của Kaspersky
Phần mềm an ninh mạng của Kaspersky.

Quyền Bộ trưởng DHS - Elaine Duke đã chỉ đạo tất cả các cơ quan và ban ngành trong vòng 30 ngày phải xác định tất cả những sản phẩm nào của Kaspersky đang được sử dụng, kế tiếp là lập kế hoạch trong vòng 60 ngày để loại bỏ. Việc ngưng hoàn toàn phải thực thi trước 90 ngày.

DHS cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại về mối liên hệ của hãng Kaspersky với các cơ quan chính phủ và tình báo Nga, mối quan hệ này có thể giúp phía Nga tấn công truyền thông Mỹ. Dù Kaspersky có hoạt động độc lập thì các cơ quan chức năng của Nga vẫn có thể tận dụng việc truy cập từ các sản phẩm Kaspersky để xâm nhập hệ thống thông tin liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, DHS cũng tuyên bố rằng họ cho phép Kaspersky chứng minh bằng văn bản hoặc các loại dữ liệu khác rằng họ không làm hại nước Mỹ.

Phía Kaspersky Lab thì tuyên bố họ thất vọng về quyết định của DHS, Kaspersky không có quan hệ mật thiết với bất kỳ chính phủ nào kể cả Nga. Những cáo buộc nói trên là vô căn cứ. Ngoài ra, hơn 85% doanh thu của nó đến từ bên ngoài nước Nga, điều này cho thấy rằng làm việc không chính đáng với bất kỳ chính phủ nào sẽ gây bất lợi cho lợi nhuận của công ty. Những cáo buộc liên tục này cũng bỏ qua thực tế là Kaspersky Lab có lịch sử 20 năm trong ngành công nghiệp bảo mật công nghệ thông tin luôn tuân thủ các thực tiễn kinh doanh đạo đức cao nhất và phát triển công nghệ đáng tin cậy.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.