IBM tạo ra máy tính lượng tử 20 qubit

;
Thứ Ba, 14/11/2017, 15:03 [GMT+7]

(QNO) - Công ty điện toán IBM, Mỹ đã cung cấp tính toán lượng tử như một dịch vụ đám mây từ năm ngoái khi nó xuất hiện với một phiên bản 5 qubit của các máy tính tiên tiến. Hôm nay chuyên trang Techcrunch cho biết, công ty đã thông báo rằng họ sẽ phát hành máy tính lượng tử 20 qubit, một bước nhảy vọt trong 18 tháng (qubit là một đơn vị thông tin lượng tử).

Mô hình tính toán lượng tử phục vụ điện toán đám mây của IBM
Mô hình tính toán lượng tử phục vụ điện toán đám mây của IBM.

Công ty IBM cũng thông báo rằng các nhà nghiên cứu của họ đã thành công trong việc xây dựng một mẫu thử nghiệm 50 qubit, đây là cột mốc tiếp theo cho điện toán lượng tử, nhưng không có thời điểm phát hành rõ ràng.

Mặc dù các phiên bản đầu tiên của máy tính lượng tử của IBM được cung cấp miễn phí để xây dựng một cộng đồng người dùng và giúp giáo dục mọi người về lập trình, thông báo hôm nay là lần đầu tiên về quảng cáo thương mại. Nó sẽ được cung ứng vào cuối năm nay.

Tính toán lượng tử là một lĩnh vực mới và khó, thay vì cách lập trình cũ dưa trên hệ nhị phân 1 và 0 tương đương với bật/tắt thì các máy tính lượng tử có thể sống ở nhiều trạng thái. Điều này tạo ra tất cả các loại khả năng lập trình mới và yêu cầu phần mềm và hệ thống mới để xây dựng các chương trình có thể làm việc với cách tính toán này.

Dario Gil, Phó Giám đốc nghiên cứu AI và IBM Q cho biết số lượng qubit tăng lên chỉ là một phần của câu chuyện. Qubit giải quyết nhiều hơn, phức tạp hơn các tương tác qubit nhưng dễ sinh lỗi, tỷ lệ lỗi cao khi tương tác, thì chúng có thể không mạnh hơn máy 5 qubit  với tỷ lệ lỗi thấp hơn. Ông nói rằng các nhà nghiên cứu của IBM đã đạt được số lượng qubit cao hơn đến 4 lần với tỷ lệ lỗi thấp hơn, làm cho chúng rất hữu ích đối với các nhà nghiên cứu.

Vấn đề khác phát sinh khi giải quyết các trạng thái lượng tử là chúng có khuynh hướng tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn trong một quá trình xử lý để rồi các qubit trở lại trạng thái tính toán cổ điển là zero và một.

Cảm giác sự liên kết này đang tiến triển như thế nào, chỉ cần vài nano giây khi các nhà nghiên cứu bắt đầu xem xét điều này vào cuối những năm 90 thế kỷ trước. Mặc dù gần đây như năm ngoái, họ đã có thể đạt được thời gian kết nối 47 và 50 microseconds cho máy 5 qubit .

IBM nhận thấy các ứng dụng cho tính toán lượng tử trong các lĩnh vực như y học, khám phá dược phẩm và khoa học vật liệu khi công nghệ này tiến triển và được hiểu rõ hơn. Nó cũng cố gắng để dự đoán những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra của một công nghệ tiên tiến như khả năng cuối cùng có thể phá vỡ mật mã. Gil cho biết họ đang làm việc với các cơ quan tiêu chuẩn để thử và phát triển các thuật toán mã hóa sau khi lượng tử, và trong khi họ còn một thời gian dài để đạt được điều đó, chắc chắn họ hiểu mức độ của các vấn đề và đang cố gắng làm giảm chúng.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.