Trình duyệt Chrome sẽ chặn tính năng chuyển tiếp website gây khó chịu

;
Thứ Sáu, 10/11/2017, 17:38 [GMT+7]

(QNO) - Nhằm giảm sự khó chịu cho người dùng khi phải xem các trang web có xuất hiện quảng cáo, Google dự kiến sẽ thực hiện một số thay đổi trên trình duyệt Chrome. Theo đó, trong vài tháng tới, trình duyệt này sẽ bắt đầu chặn một số đường dẫn chuyển tiếp (redirect) vô ý hoặc cố ý mở ra các trang web mới gây khó chịu cho người dùng.

Biểu tượng trình duyệt Google Chrome
Biểu tượng trình duyệt Google Chrome

Chuyên trang The Verge cho biết, kế hoạch ngăn chặn chuyển hướng của Google sẽ được đưa ra thành ba giai đoạn.

Đầu tiên, nó sẽ bắt đầu chặn quảng cáo tự động chuyển tiếp người xem tới một trang web khác dù họ chưa nhấp vào quảng cáo đó. Lúc này, bạn sẽ thấy một thanh công cụ trên trang lưu ý rằng đường dẫn chuyển tiếp đã bị chặn.

Tiếp theo, Google sẽ bắt đầu chặn một loại đường dẫn chuyển tiếp có phương thức hoạt động như một "pop-up ngược", nghĩa là thay vì khi người dùng bấm vào một đường dẫn để mở ra một pop-up quảng cáo thì bản thân trang web hiện tại sẽ chuyển tiếp đến quảng cáo, còn đường dẫn bạn mới bấm vào sẽ được mở ra trong một tab mới. Google cho biết đây là một mánh khoé nhằm qua mặt bộ máy chặn pop-up của Chrome, và họ sẽ ngăn không cho trang web ban đầu chuyển tiếp như vậy nữa.

Cuối cùng, Google sẽ "đánh" vào các trang web nguy hại vốn tìm cách mở ra một cửa sổ mới thông qua việc dụ dỗ người dùng bấm vào các đường dẫn nguỵ trang dưới hình thức một lớp nền (overlay) trong suốt hoặc một nút bấm "giả" (như nút playback video).

Hai thay đổi đầu tiên sẽ là một phần của Chrome 64 và 65. Chrome 64 hiện đang ở giai đoạn phát hành "Canary" của Google, có nghĩa đó là phần mềm pre-beta. Google cho biết những thay đổi này sẽ được tung ra "trong vài tháng đầu năm 2018".

Thay đổi thứ ba sẽ có hiệu lực vào tháng 1 tới đây. Google đã cung cấp một công cụ được gọi là Báo cáo về trải nghiệm lạm dụng (Abusive Experiences Report) sẽ cho phép các nhà phát triển kiểm tra xem trang web của họ có tuân thủ hay không. Nếu không, họ sẽ có 30 ngày để chỉnh sửa trước khi trình duyệt Chrome chính thức "ra tay".

Nhờ sự phổ biến của trình duyệt Chrome, Google hiện đang nắm thế thượng phong trong việc đơn phương đưa ra các tiêu chuẩn quy định một trang web nên hiển thị như thế nào. Đây là một điều tốt, bởi dù sao những điều này đều phục vụ cho sự an toàn của người dùng. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng một công ty "thao túng" quá nhiều quyền lực cũng không hẳn là một ý kiến hay.

Việc chặn pop-up ở các trình duyệt web đã trở nên phổ biến trong hơn một thập kỷ qua, do đó việc Google giới thiệu các tính năng này không phải là một điều quá bất thường. Họ đơn giản chỉ đang chặn các hành động gây khó chịu, spam hay trái ý muốn người dùng, và thực sự thì ngoài biện pháp cứng rắn của Google cũng không còn cách nào khác để ngăn chặn tình trạng này trên diện rộng.

Nhưng kế hoạch chặn quảng cáo của Google thì lại khác, và cần sự giám sát chặt chẽ hơn. Google đang làm việc với Liên minh quảng cáo (Coalition for Better Ads), một tổ chức gồm nhiều ông lớn trong ngành công nghệ và nhiều tập đoàn truyền thông lớn, để đảm bảo rằng đây không phải là ý kiến cá nhân mà họ áp đặt lên tất cả người dùng.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.