Bộ vi xử lý lượng tử mới của Google

;
Thứ Sáu, 09/03/2018, 09:49 [GMT+7]

(QNO) - Cuộc chạy đua điện toán lượng tử nóng lên giữa Google, IBM và Intel. Sẽ có những siêu máy tính mới vượt xa các siêu máy tính hiện nay. Và mới nhất, Google đã công bố Bristlecone, một con chip máy tính lượng tử mới có công suất ghi là 72 bit lượng tử (qubit).

Bộ vi xử lý lượng tử mới của Google
Bộ vi xử lý lượng tử mới của Google.

Các máy tính truyền thống thực hiện các phép tính của chúng theo phép nhị phân, do đó, mỗi bit dữ liệu được biểu diễn dưới dạng số không hoặc số một. Nhờ khoa học quirky là cơ học lượng tử, một qubit có thể biểu diễn cả hai cùng lúc. Điều đó có nghĩa là sức mạnh của một hệ thống tính toán lượng tử tăng theo cấp số nhân - hai qubit có thể biểu diễn bốn trạng thái cùng một lúc (00, 01, 10 và 11), ba qubit đại diện cho tám trạng thái…

Kết quả là, các máy tính lượng tử rất giỏi trong việc thực hiện các hoạt động đồng thời, xử lý tất cả các trạng thái này cùng một lúc, nơi các máy tính cổ điển sẽ phải chạy qua từng lượt. Tại CES 2018 vừa diễn ra, hãng Intel đã trình diễn con chip Tangle Lake 49 qubit giúp siêu máy tính đời mới sẽ vượt trội nhiều tính năng hoạt động so với siêu máy tính hiện nay.

Trang Newatlas cho biết mẫu chip mới nhất của Google, Bristlecone, tự hào với 72 qubit. Chúng được sắp xếp theo một mảng vuông, và có được bản chất lượng tử của chúng thông qua tính siêu dẫn, cho phép chúng biểu diễn nhiều trạng thái bằng cách tiến hành theo hai hướng cùng một lúc.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.