Robot xoay hoàn thiện khối rubik chỉ mất 0,38 giây

;
Thứ Bảy, 10/03/2018, 15:04 [GMT+7]

(QNO) - Robot không chỉ ngày càng thông minh hơn nhờ trí tuệ nhân tạo mà còn giành nhiều việc làm của con người, robot đã thắng con người trong nhiều trò chơi điện tử. Đến nay thông tin từ trang Digital Trends cho biết với khối xoay rubik, người bình thường loay hoay cả ngày chưa xong nhưng robot giải quyết chỉ 0,38 giây.

Robot giải quyết khối rubik chỉ 0,38 giây
Robot giải quyết khối rubik chỉ 0,38 giây.

Kỷ lục thế giới xoay hoàn thiện các mặt màu cho rubik trước đây là 4,59 giây, nhưng cuối năm 2016 đã đạt được kỷ lục chỉ 0,637 giây. Đến nay kỷ lục mới được quan sát và xác nhận là 0,38 giây mà thôi.

Robot mô phỏng puzzle-cracking này được xây dựng, thiết kế bởi sinh viên Ben Katz thuộc Trường Đại học Công nghệ Massachusetts và nhà phát triển phần mềm Jared Di Carlo.

Robot bắt đầu bằng cách nhìn vào khối vuông rubik nhờ sử dụng webcam PlayStation 3 Eye, hoạt động ở tốc độ 187 khung hình/giây. Sử dụng thông tin này, phần mềm của nó xác định màu sắc, xây dựng một mô tả về khối lập phương, và truyền thông tin tới một thuật toán gọi là "min2phase". Thuật toán tạo ra một "chuỗi giải quyết" sau đó được gửi đến động cơ cao cấp của robot bộ điều khiển, có tỷ số mô-men xoắn cực đại cao. Trong vòng 10 miligiây một lần di chuyển, động cơ của robot đạt hơn 1.000 vòng/phút.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.