Ấn tượng với trợ lý ảo Google

;
Thứ Sáu, 11/05/2018, 16:39 [GMT+7]

(QNO) - Trang tin Theverge cho biết người tham dự đã sững sờ khi chứng kiến cuộc điện thoại giữa người với máy tính dùng trí tuệ nhân tạo (AI).

Minh họa cho cuộc gọi nhờ AI của Google.
Minh họa cho cuộc gọi nhờ AI của Google.

Được đánh giá là sự kiện ấn tượng nhất tại Hội nghị Google I/O 2018. Cuộc trò chuyện qua điện thoại được thực hiện bởi Google Assistant, nó đã đặt câu hỏi, trả lời và tàm dừng đúng thời điểm. Cuối cuộc gọi không còn ai nghi ngờ là chúng ta đang trò chuyện với máy tính AI. Đây được coi là một thành tựu công nghệ lớn nhất của Google vào năm nay. Tuy nhiên, người ta lại đâm lo về khía cạnh đạo đức và xã hội nếu Google Assistant bị lạm dụng.

Tại hội nghị CEO của Google là Sundar Pichai đã khiến cả khán phòng lặng người với một video trình diễn về công cụ mới Google Assistant. Trong video, người dùng hay còn gọi là "chủ nhân" đã yêu cầu Google Assistant sắp xếp một cuộc hẹn cắt tóc trong khoảng từ 10h đến 12h.

Ngay sau đó, Google Assistant đã thực hiện cuộc gọi tới tiệm làm tóc để đặt cuộc hẹn với giọng nói chẳng khác gì một người bình thường. Người phụ nữ ở đầu bên kia hoàn toàn không biết được rằng mình đang nói chuyện với một công cụ dùng trí thông minh nhân tạo AI. Google Assistant thậm chí còn "ừ hử" một cách hết sức tự nhiên ở đầu cuộc trao đổi.

Ông Pichai nhấn mạnh rằng đây là một cuộc gọi thực sự được Google Assistant thực hiện chứ không phải một bản demo được dàn dựng sẵn. "Điều tuyệt vời là Assistant có thể hiểu được ý tứ của cuộc giao tiếp. Chúng tôi đã phát triển công nghệ này suốt nhiều năm và nó được gọi là Google Duplex".

Duplex không chỉ hiểu, không chỉ biết tương tác, biết nói mà còn thể hiện các trạng thái một cách hết sức tự nhiên. Ví dụ khi cần phải "tư duy" để xử lý vấn đề, Duplex sẽ phân tích và đưa ra những âm như "hừm" hay "uh" một cách hết sức tự nhiên.

Hiện tại Duplex vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Google dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm Duplex trong Google Assistant vào mùa hè này.

CEO của Google cho biết thêm, Google Assistant được hãng phát triển với mong muốn giải phóng con người khỏi những hoạt động thường nhật có thể thực hiện thông qua điện thoại, giúp con người tránh được những thiếu sót khi nói trực tiếp trên điện thoại hay lệ thuộc vào chiếc điện thoại di động.

Hiện trợ lý ảo ứng dụng trí thông minh nhân tạo đang được rất nhiều hãng theo đuổi và cuộc đua theo các chuyên gia là vô cùng nóng. Ngoài Google, Amazon cũng có Alexa hay Apple với Siri. Tuy nhiên người đứng đầu Google tự tin cho hay, hãng đã phát triển công cụ mới với những đặc điểm vượt trội hơn, nắm bắt ý muốn của con người chính xác hơn.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.