Google cam kết bảo vệ người lao động trước trí tuệ nhân tạo

;
Thứ Bảy, 12/05/2018, 16:45 [GMT+7]

(QNO) - Người đồng sáng lập Google - Sergey Brin đã cảnh báo rằng các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm lớn hơn về tác động của công việc của họ đối với xã hội, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI).

Trang Dailymail cho biết các nhà đầu tư, các doanh nhân đều hoan nghênh công nghệ mới. Nhưng, cũng chính họ lo ngại mối đe dọa tiềm năng.

Sergey Brin đã hứa sẽ làm việc để bảo vệ nhân loại khỏi những tác động tiêu cực tiềm ẩn của AI, bao gồm cả thao tác và "phong cách khoa học viễn tưởng".

Người dùng máy tính nối mạng đều biết Google đã trở thành mục tiêu hàng đầu tại thung lũng Silicon cho các nhà quản lý, nhà chức trách, nhà phê bình trong quảng cáo và truyền thông quan tâm đến ảnh hưởng ngày càng tăng của nó.

Ý kiến của Brin là một giai đoạn nâng cao nhận thức toàn cầu về việc lạm dụng các dịch vụ kỹ thuật số và dự đoán đen tối về tương lai của các máy thông minh.

Cần lưu ý rằng Sergey Brin đang là Chủ tịch hãng Alphabet, công ty mẹ của Google, ông đã từng gửi thông điệp về vấn đề này hồi năm 2014 trên cương vị Giám đốc Larry Page. Brin tập trung sự chú ý của mình vào các hệ thống máy tính có thể học mà không cần con người mã hóa chúng.

Brin nhấn mạnh rằng mọi người đừng quá lạm dụng từ chiếc xe tự lái đên dịch thuật máy kiểu Google Translate. Hãy để qua công nghệ mà học giỏi ngôn ngữ.

"Mùa xuân mới trong trí tuệ nhân tạo là sự phát triển quan trọng nhất trong tính toán trong cuộc đời tôi. Mỗi tháng, có những ứng dụng mới tuyệt vời và kỹ thuật mới biến đổi" - ông viết, sau khi trích dẫn một đoạn văn từ tiểu thuyết của Charles Dickens' A Tale of Two Cities về "thời điểm tốt nhất" và "thời điểm tồi tệ nhất".

Google đã thu hút sự giám sát toàn cầu về sự thống trị của nó trong quảng cáo tìm kiếm trực tuyến, các chính sách của nó xung quanh quyền riêng tư của người dùng và vai trò của nó trong việc giúp lan truyền tin tức giả mạo về mặt chính trị trực tuyến.

Google đang tích cực hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ trong dự án Maven dùng AI để phân tích tình báo quân sự.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.