Google cho biết sẽ cho hệ thống thoại AI phân biệt với con người

;
Thứ Bảy, 12/05/2018, 10:21 [GMT+7]

(QNO) - Trí thông mính nhân tạo (AI) qua Google Assistant với tính năng Duplex đã dễ dàng thực hiện cuộc gọi điện thoại như người thật, đánh lừa người nghe phía bên kia. Mọi người tuy rất thích thú nhưng câu hỏi đặt ra là vấn đề đạo đức đối với công nghệ này.

Minh họa cho cuộc gọi nhờ AI của Google
Minh họa cho cuộc gọi nhờ AI của Google

Trang The Verge cho biết sau những phản đối về cuộc gọi AI, hãng Google cho biết Duplex sẽ thông báo với người nghe rằng họ đang trò chuyện với AI, không phải người thật.

"Chúng tôi hiểu và đánh giá cao cuộc thảo luận về Google Duplex - như chúng tôi đã nói từ đầu, tính minh bạch trong công nghệ là quan trọng", một phát ngôn viên của Google nói với The Verge. “Chúng tôi đang thiết kế Duplex với tính năng tiết lộ AI, được tích hợp sẵn và chúng tôi sẽ đảm bảo hệ thống được xác định một cách thích hợp. Những gì chúng tôi trình bày tại I/O 2018 là bản trình diễn công nghệ sớm và chúng tôi mong muốn kết hợp phản hồi khi chúng tôi phát triển công nghệ thành một sản phẩm hoàn chỉnh”.

Theo CEO Sundar Pichai của Google thì bản trình diễn đó giới thiệu cách trợ lý Google có thể phát ra âm thanh sống động hơn khi sử dụng kỹ thuật tạo âm thanh WaveNet mới của DeepMind và các tiến bộ khác trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tất cả đều giúp phần mềm thực sự tái tạo các mẫu giọng nói của con người.

Tuy nhiên, một phần mềm đã cố tình lừa một con người - trong trường hợp này là một nhân viên tiếp tân làm tóc - gây ra cảnh báo hàng loạt giữa các nhà phê bình công nghệ và những người lo sợ công nghệ AI đang được phát triển mà không có sự giám sát hoặc quy định cụ thể.

Google ban đầu đã nói trong một bài đăng trên blog được viết bởi các kỹ sư Yaniv Leviathan và Yossi Matias rằng "điều quan trọng đối với chúng tôi là người dùng và doanh nghiệp có trải nghiệm tốt với dịch vụ này và tính minh bạch là một phần quan trọng trong đó", muốn rõ ràng về mục đích của cuộc gọi để các doanh nghiệp hiểu bối cảnh ” và rằng Google sẽ thử nghiệm cách thức thực hiện điều này trước khi Duplex chính thức được tích hợp vào Google Assistant.

Google nói với The Verge rằng công ty cảm thấy có trách nhiệm thông báo cho những cá nhân gặp Duplex mà họ có thể đang nói chuyện với một phần mềm và nhóm Google Assistant đang tìm cách bảo vệ sản phẩm khỏi bị lạm dụng như gọi spam.

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng là khi thực hiện cuộc gọi AI với Duplex thì nó được ghi âm, trong khi đó ở Mỹ có hơn một chục bang cấm điều này nếu chưa thông báo trước cho người nghe.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.