Cảnh báo lây nhiễm mã độc đào tiền ảo tấn công hệ thống máy trạm

;
Thứ Tư, 13/06/2018, 09:48 [GMT+7]

(QNO) - Sở Thông tin và truyền thông vừa có văn bản gửi các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc cảnh báo lây nhiễm mã độc đào tiền ảo tấn công hệ thống máy trạm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Qua theo dõi, Sở Thông tin và truyền thông phát hiện thời gian qua, hệ thống mạng máy tính của một số cơ quan, đơn vị bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo (CoinMiner) gây tê liệt hệ thống mạng, làm mất dữ liệu... Cụ thể, hệ thống mạng LAN của UBND thị xã Điện Bàn phát hiện nhiễm mã độc vào giữa tháng 5.2018 với hơn 50 máy bị nhiễm; Sở NN&PTNT và Sở Xây dựng có 20 máy bị nhiễm...

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mã độc đào tiền ảo tấn công hệ thống máy trạm, Sở Thông tin và truyền thông đề nghị các đơn vị, địa phương báo cáo ngay cho bộ phận công nghệ thông tin và các bộ phận, đơn vị liên quan khi có hiện tượng bất thường như máy tính đột ngột khởi động lại, thông số CPU vượt hơn 50% (khi không mở bất cứ chương trình nghiệp vụ nào) để kịp thời xử lý sự cố, đề phòng mã độc lây rộng trong mạng nội bộ. Không kích mở các link, tệp tin nghi ngờ nhiễm mã độc được gửi từ các email lạ, các tiện ích messenger cùng một số biện pháp khác nhằm ngăn ngừa lây nhiễm mã độc.

VĂN PHIN

.
.
.
.
.