Mỹ lại có siêu máy tính mạnh nhất thế giới

;
Thứ Ba, 12/06/2018, 09:53 [GMT+7]

(QNO) - Mấy năm qua siêu máy tính nhanh nhất thế giới là của Trung Quốc. Nhưng, lần này với siêu máy tính Summit tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), Mỹ đã giành lại ngôi vương vào tay mình.

Siêu máy tính Summit
Siêu máy tính Summit

Trang tin Engadget cho biết Summit được phát triển cho Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee. Khi hoạt động ở công suất tối đa nó đạt tốc độ tính toán 200 petaflop tức là 200 triệu tỷ/giây. So với máy tính Sunway TaihuLight chỉ 93 petaflop. Summit cũng được so sánh là nhanh hơn 7 lần so với siêu máy tính nhanh nhất của Mỹ trước đây có tên Titan.

Để so sánh, với tốc độ một người có thể làm một phép tính/giây sẽ phải sống hơn 6,3 tỉ năm để có thể tính xong sống phép tính cỗ máy này có thể làm trong một giây.

Tổng kiến trúc của Summit gồm 4.608 server, 9.000 bộ vi xử lý IBM Power9 lõi và hơn 27.000 GPU NVIDIA Tesla V100. Làm mát hệ thống mất gần 16.000 lít nước mỗi phút. Năng lượng cung cấp cho Summit tương đương với 8.100 ngôi nhà.

Nó được thiết kế cho các hoạt động trí tuệ nhân tạo, và có thể sử dụng máy học và học sâu để nghiên cứu về sức khỏe, vật lý, mô hình khí hậu và nhiều lĩnh vực khác.

Các nhà khoa học đã sử dụng Summit để chạy tính toán khoa học exascale – đó là một tỷ tỷ phép tính mỗi giây (hoặc một exaop). Trong khi đó Summit mạnh gần gấp đôi với 1,88 exaop để phân tích hàng triệu bộ gen; siêu máy tính có thể tăng lên 3,3 exaops sử dụng tính toán chính xác hỗn hợp.

Hoa Kỳ đang hướng tới xây dựng một hệ sinh thái tính toán exascale đầy đủ năng lực để nghiên cứu vào năm 2021, và Summit là một bước hướng tới điều đó.

Các dự án sắp tới bao gồm phân tích các sao nổ (hoặc siêu tân tinh) để tìm hiểu các yếu tố như vàng di chuyển trong vũ trụ và chạy mô phỏng trên các loại vật liệu mới như chất siêu dẫn. Các nhà khoa học cũng có kế hoạch tìm kiếm các mối quan hệ giữa các yếu tố ung thư như gen, các dấu hiệu sinh học và môi trường bằng cách thu thập các dữ liệu sức khỏe khổng lồ. Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng sức mạnh của Summit để thăm dò các dấu hiệu bệnh khác, chẳng hạn như đối với bệnh Alzheimer, bệnh tim và nghiện ngập. “Summit cho phép một phạm vi khoa học hoàn toàn mới không thể thực hiện được trước khi nó đến", nhà sinh vật học tính toán của Oak Ridge, Dan Jacobson cho biết trong một bản phát hành.

Cuộc chiến siêu máy tính không chỉ có Mỹ và Trung Quốc mà châu Âu, Nhật Bản… cũng xây dựng những siêu máy tính ngày càng tốt hơn.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.