Microsoft Healthcare giúp nâng cao chăm sóc sức khỏe

;
Thứ Ba, 10/07/2018, 17:02 [GMT+7]

(QNO) - Microsoft đã làm việc về các sáng kiến liên quan đến sức khỏe trong nhiều năm, đến nay hãng quyết định thành lập nhóm Microsoft Healthcare để hợp nhất các sáng kiến nói trên.

Trang The Verge cho biết Microsoft đang có những kế hoạch nhằm tạo ra hệ thống hồ sơ bệnh nhân trên điện toán đám mây mà không phá vỡ các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt về bảo mật; đồng thời thúc đẩy các bác sĩ chuyển hoạt động lên đám mây và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích đữ liệu.

Đội ngũ Healthcare mới sẽ là một phần của bộ phận trí tuệ nhân tạo và nghiên cứu rộng lớn hơn của Microsoft. Hãng đã thuê hai chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là Jim Weinstein và Joshua Mandel giúp sức.

Weinstein là cựu Giám đốc điều hành của hệ thống y tế Dartmouth-Hitchcock và ông gia nhập Microsoft với tư cách là Phó Chủ tịch của Microsoft Healthcare, sẽ làm việc với các tổ chức chăm sóc sức khỏe để đưa các hệ thống lên đám mây.

Trong khi đó Mandel sẽ là kiến trúc sư trưởng của Microsoft Healthcare sau khi hoàn thành gần hai năm làm việc tại Google với vai trò là Giám đốc điều hành cho Verily venture. Mandel sẽ làm việc chặt chẽ với cộng đồng tiêu chuẩn mở để tạo ra một kiến trúc đám mây mở cho tất cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhóm Microsoft Healthcare là một cách tiếp cận chính thức hơn đối với sáng kiến toàn diện của công ty về chăm sóc sức khỏe có tên Healthcare NExT (công nghệ và kinh nghiệm mới) của công ty đã bắt đầu năm ngoái. NExT được thiết kế để thúc đẩy quan hệ đối tác ngành y tế và tập hợp các nhóm nghiên cứu, AI và đám mây của Microsoft để tập trung vào chăm sóc sức khỏe.

Peter Lee - người lãnh đạo Microsoft Healthcare cho biết rằng hãng đang thực hiện các bước cụ thể trong một kế hoạch chi tiết nhằm chuẩn hóa quy trình đưa dữ liệu lên đám mây để tuân thủ bảo mật, bảo mật thông tin sức khỏe cá nhân của bệnh nhân và theo dõi tự động thông qua công nghệ học máy và khoa học dữ liệu.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển trong thập kỷ tới, và có khả năng tạo ra những khoản tiết kiệm khổng lồ cho nền kinh tế y tế của Mỹ.

Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho Microsoft khi các ông lớn công nghệ như IBM, Baidu, Google và Alibaba đều đang làm việc trên các sáng kiến chăm sóc sức khỏe tương tự. Microsoft rõ ràng là một phần của cuộc đua rộng hơn để giới thiệu công nghệ đám mây, thiết bị IoT (internet vạn vật) và AI vào chăm sóc sức khỏe và nhóm mới này sẽ chịu trách nhiệm về điều đó. Microsoft hiện có kế hoạch chia sẻ thêm về Microsoft Healthcare vào cuối năm nay.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.